viêm trợt hang vị dạ dày
Dinh dưỡng khỏe

Triệu chứng và nguyên nhân gây ra viêm trợt hang vị dạ dày

Khi bạn bị tiêu chảy và nôn mửa, bạn có thể nói rằng bạn bị “cúm dạ dày”. Những triệu chứng này thường là do một tình trạng gọi là viêm trợt hang vị dạ dày.

Với bệnh viêm trợt hang vị dạ dày, dạ dày và ruột của bạn bị kích thích và bị viêm. Nguyên nhân thường là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này ở bài viết sau nhé!

viêm trợt hang vị dạ dày
Viêm trợt hang vị dạ dày

Các triệu chứng của viêm trợt hang vị dạ dày

Với bệnh viêm dạ dày ruột, các triệu chứng chính của bạn có thể là tiêu chảy và nôn mửa . Bạn cũng có thể bị đau dạ dày, chuột rút, sốt, buồn nôn và đau đầu.

Do tiêu chảy và nôn mửa, bạn cũng có thể bị mất nước. Để ý các dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như da khô và miệng khô, cảm thấy lâng lâng và thực sự khát. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Viêm trợt hang vị dạ dày ở trẻ em: Trẻ em có thể bị mất nước nhanh chóng, vì vậy nếu con bạn bị cúm dạ dày, điều quan trọng là bạn phải tìm các dấu hiệu cho thấy trẻ đang rất khát hoặc khô da hoặc khô miệng . Nếu bạn có con nhỏ, hãy tìm loại tã ít và khô hơn.

Giữ trẻ bị viêm dạ dày ruột không ở nhà trẻ hoặc trường học cho đến khi hết các triệu chứng. Kiểm tra với bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào. Thuốc dùng để kiểm soát tiêu chảy và nôn mửa thường không được dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Để giúp ngăn ngừa vi rút rota nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cúm dạ dày ở trẻ em – có hai loại vắc xin có thể được tiêm cho trẻ sơ sinh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại vắc xin.

viêm trợt hang vị dạ dày
Triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày

Nguyên nhân gây viêm trợt hang vị dạ dày

Có nhiều cách lây lan bệnh viêm dạ dày ruột:

  • Tiếp xúc với người có vi rút
  • Thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm
  • Không rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày ruột là do vi rút. Các loại chính là rotavirus và norovirus.

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Norovirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm dạ dày ruột nghiêm trọng và cũng như bùng phát dịch bệnh do thực phẩm.

Mặc dù không phổ biến nhưng các vi khuẩn như E. coli và salmonella cũng có thể gây ra bệnh cúm dạ dày. Vi khuẩn Salmonella và campylobacter là những vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm dạ dày ruột và thường lây lan qua thịt gia cầm, trứng hoặc nước ép gia cầm chưa nấu chín. Salmonella cũng có thể lây lan qua vật nuôi bò sát hoặc gia cầm sống.

Một loại vi khuẩn khác, shigella, thường lây lan trong các trung tâm chăm sóc ban ngày. Nó thường lây lan từ người này sang người khác và các nguồn lây nhiễm phổ biến là thức ăn và nước uống bị ô nhiễm.

Ký sinh trùng cũng có thể gây viêm dạ dày ruột, nhưng nó không phổ biến. Bạn có thể nhiễm các sinh vật như giardia và cryptosporidium trong các bể bơi bị ô nhiễm hoặc khi uống nước bị ô nhiễm.

Ngoài ra còn có những cách bất thường khác để mắc bệnh viêm dạ dày ruột:

Kim loại nặng (asen, cadmium, chì hoặc thủy ngân) trong nước uống

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit, như trái cây họ cam quýt và cà chua

Độc tố có thể tìm thấy trong một số loại hải sản

Các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit, thuốc nhuận tràng và thuốc hóa trị.

viêm trợt hang vị dạ dày
Nguyên nhân gây ra viêm trợt hang vị dạ dày

Bài viết trên chúng tôi đã khái quát được các triệu chứng và nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm trợt hang vị dạ dày. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn có một cơ thể khỏe mạnh cũng như một dạ dày không bệnh tật viêm loét thì hãy kết hợp chế độ ăn uống khoa học với siêng năng tập thể dục nhé.

Một trong những bài tập thể dục phổ biến nhất đó chính là bài tập chạy bộ với máy chạy bộ tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến thiết bị tập luyện thể thao tại nhà thì hãy tham khảo tại đây:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *