giảm cân khoa học
Dinh dưỡng khỏe

Thế nào là giảm cân khoa học và điểm mấu chốt cần biết trong giảm cân?

Bạn muốn biết giảm cân khoa học là như thế nào? Cũng như là nắm giữ được nguyên tắc và điểm mấu chốt của chúng? Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được bạn cần làm gì và có định hướng như thế nào cho đúng với việc giảm cân.

Cho dù quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hay nhanh, bạn vẫn có thể giảm cân nếu biết mình phải làm gì. Mọi người thường nói về tốc độ trao đổi chất của họ, nhưng bạn có biết “trao đổi chất” thực sự có nghĩa là gì không? Và như thế nào gọi là cách giảm cân mang tính khoa học nhất.

Sự trao đổi chất được giải thích như thế nào?

Khoảng 70% lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày chỉ giúp bạn duy trì sự sống (được gọi là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc BMR). Đó là những việc như hít thở, lưu thông máu, duy trì nhiệt độ cơ thể (tạo nhiệt), sản sinh tế bào mới và tái chế tế bào cũ. Cùng với đó là điều chỉnh mức độ hormone, chức năng não và thần kinh và các công việc ít vận động như ngủ, ngồi hoặc kiểm tra điện thoại thông minh của bạn.

Khoảng 20% ​​được tiêu thụ cho các hoạt động thể chất lớn hơn như đi bộ, làm việc nhà hoặc tập thể dục. Đây là yếu tố bạn có thể kiểm soát khi tăng cường hoạt động. Nhưng trừ khi bạn dành cả ngày trong phòng tập thể dục, nó sẽ không bao giờ sánh được với mức tiêu thụ calo hiện có.

Và cuối cùng khoảng 10% được sử dụng trong việc tiêu hóa thức ăn của bạn. Điều này không thay đổi nhiều, cho dù bạn đang ăn “thực phẩm có lượng calo tiêu cực” như cần tây được cho là tiêu hóa nhiều calo hơn lượng calo mà chúng cung cấp hoặc bánh nướng nhỏ. 

giảm cân khoa học
Sự trao đổi chất được giải thích như thế nào?

Thế nào là giảm cân khoa học?

Khi bạn nghĩ về việc giảm cân, bạn giả định là mình sẽ giảm mỡ, nhưng giảm cân phức tạp hơn thế, bởi vì không phải tất cả giảm cân đều nhất thiết phải giảm mỡ. Khi chúng ta giảm lượng calo, cơ thể chúng ta không chỉ chuyển sang đốt cháy mỡ thừa để làm nhiên liệu. Vì vậy, bạn nên tập trung vào câu hỏi “tôi có thể giảm bao nhiêu chất béo?” hơn là câu hỏi “tôi có thể giảm bao nhiêu cân?” Bạn nên chọn cách tối hóa để giảm béo.

Khi bạn bắt đầu ăn kiêng và giảm lượng calo, cơ thể có thể đốt cháy chất béo, nhưng nó cũng có thể đốt cháy mô cơ nạc nếu bạn quá đói. Đây là một thủ thuật độc ác của tự nhiên và là một trong những lý do khiến những người ăn kiêng giảm cân thường có xu hướng lấy lại cân nặng. 

Như chúng ta đã thấy trước đó, nếu bạn giảm cân bằng chế độ ăn kiêng, tốc độ trao đổi chất của bạn sẽ chậm lại. Bạn cần cẩn thận để tránh vấn đề này, bạn nên nghi ngờ về bất kỳ chế độ ăn kiêng lỗi mốt nào hứa hẹn giảm cân cực mạnh hoặc kết quả gần như chỉ trong một đêm. Vì nó có thể đánh cắp tương lai của bạn chỉ vì bạn ảo tưởng kết quả trong hiện tại. Vì một lý do khác để giảm cân là cải thiện sức khỏe trong tương lai của bạn, bạn nên giảm cân theo những cách lành mạnh và bền vững nhất có thể.

giảm cân khoa học
Thế nào là giảm cân khoa học?

Cách bạn đốt cháy chất béo

Một khi mức glucose trong máu giảm xuống, mức insulin cũng giảm và cơ thể bắt đầu huy động năng lượng từ các tế bào mỡ của bạn. Đó là một quá trình phức tạp được kích hoạt bởi một số hormone và được thực hiện bởi một hệ thống các enzym và coenzym. Đầu tiên là mở khóa các tế bào mỡ, sau đó vận chuyển các axit béo vào tế bào của bạn và cuối cùng là chia nhỏ chúng thành các đơn vị nhỏ hơn để tiêu thụ. 

Điều quan trọng cần lưu ý là các tế bào mỡ của bạn sẽ không giải phóng năng lượng dự trữ nếu có insulin. Do đó, một chế độ ăn uống giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và trong vùng lành mạnh là chìa khóa để giảm mỡ. Điều này có nghĩa là tránh đường, carbohydrate tinh chế, bột mì trắng và nhiều thực phẩm đóng gói tiêu hóa nhanh. Thực phẩm toàn phần tiêu hóa chậm là người bạn tốt nhất trong chế độ ăn kiêng của bạn.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

Vậy là giờ bạn đã biết cách giảm cân khoa học là như thế nào rồi phải không? Hiểu được bản chất của chúng sẽ khiến bạn có được kế hoạch giảm cân hiệu quả và đúng đắn nhất. Giờ việc của bạn là nên ăn những thực phẩm nào để cân bằng lượng đường, làm cơ thể đốt cháy chất béo. Cùng với sự kết hợp với việc rèn luyện thể thao sẽ đem đến một thân hình bạn từng mơ ước.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *