thảo dược trị suy nhược thần kinh
Sức khỏe

Thảo dược trị suy nhược thần kinh hiệu quả đáng ngạc nhiên

Thảo dược trị suy nhược thần kinh hiệu quả đáng ngạc nhiên mà bạn có thể áp dụng sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi và tham khảo những cây thuốc chữa suy nhược thần kinh mà có thể giúp bạn đánh bay những mệt mỏi lẫn khó chịu trong người.

Suy nhược thần kinh gây ra nhiều khó khăn và bất lợi trong cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, ai cũng mong muốn tìm được loại thuốc tốt, uy tín để khắc phục triệt để căn bệnh này. Vậy suy nhược thần kinh nên cần đến những loại thảo dược nào là mang hiệu quả. Bạn có thể tham khảo chúng trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một bệnh lý tâm thần xảy ra do nguyên nhân tâm lý hoặc liên quan đến chấn thương tâm lý (căng thẳng). Các chấn thương do chấn thương sọ não, xơ vữa động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm trùng, căng thẳng thần kinh kéo dài, lao động trí óc căng thẳng,… đều có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.

Suy nhược thần kinh là một hội chứng rối loạn chức năng thần kinh, do rối loạn chức năng của vỏ não và một số vùng dưới vỏ. Rối loạn thần kinh chức năng bao gồm nhiều hội chứng bệnh lý như rối loạn lo âu và ám ảnh, rối loạn soma, rối loạn phân ly. Hội chứng suy nhược thần kinh có thể xảy ra sau chấn thương sọ não, xơ vữa động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm trùng, căng thẳng tâm lý như mất mát người thân, mất tài sản đột ngột, mâu thuẫn kéo dài trong gia đình, công sở, hoài bão không thành, lao động trí óc căng thẳng kéo dài,…

thảo dược trị suy nhược thần kinh
Nguyên nhân gây suy nhược thần kinh

Việc chữa trị bạn có thể theo Đông y hoặc Tây y tùy theo mong muốn. Và trong bài viết này sẽ chỉ cho bạn những thảo dược trị suy nhược thần kinh hiệu quả cùng với một số bài thuốc Đông y nhé.

Thảo dược trị suy nhược thần kinh hiệu quả

1. Cây Lục Lạc Ba Lá

Cây Lục Lạc Ba Lá có vị ngọt, hơi đắng và chát. Nó có tác dụng bổ can thận, sáng mắt, tiêu viêm, lợi tiểu, hỗ trợ hệ tiêu hóa và điều trị suy nhược thần kinh rất hiệu quả.

Thành phần: Hạt Lục Lạc Ba Lá, Lá Lạc Tiên, Hạt Quyết Minh Tử Sao Vàng và Long Nhãn.

Cách dùng: Đem sắc với 500ml nước, khi sôi thì tắt bếp. Dùng 1 thang 1 ngày uống, chia làm 2 – 3 lần.

2. Nấm Lim Xanh

Các nhà khoa học đã chứng minh, trong Nấm Lim Xanh có chứa nhiều dược chất quý, vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường tuần hoàn não, bồi bổ cơ thể. Đặc biệt chúng có tác dụng giúp người bệnh ổn định tâm lý, an thần, kiềm chế cảm xúc, hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh.

Cách dùng: Lấy 10g Nấm Lim xanh sắc với 2 lít nước đến khi cạn còn ½ thì tắt bếp, để nguội, chia làm 5 lần uống trong ngày.

thảo dược trị suy nhược thần kinh
Nấm Lim Xanh thảo dược trị suy nhược thần kinh hiệu quả

3. Cây Thạch Hộc

Theo Đông Y, vị thuốc này có vị hơi ngọt, tác dụng là thanh nhiệt, giảm các triệu chứng nóng sốt, chóng mặt, mất ngủ, đau đầu, suy nhược thần kinh,…

Thành phần: Thạch Hộc, Mẫu lệ, Câu đằng, Địa cốt tuỷ, Khổ sâm, Sa sâm, Mạch môn, Hà Khô thảo, Trạch tả, Táo nhân, Cúc hoa.

Cách dùng: Đem tất cả các vị thuốc tán thành bột mịn với 400ml nước, sắc đến khi còn 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

4. Cây Mã Đề

Mã Đề có nhiều công dụng chữa bệnh như thanh nhiệt, giải độc cơ thể, an thần, chữa rối loạn thần kinh, suy nhược cơ thể, mất ngủ. Hiệu quả nhất là khi kết hợp với các loại thuốc khác.

Thành phần: Sinh địa, Hoài sơn, Táo nhân, Rễ tranh, Mã đề, Ngân hoa, Cam thảo, Khôi tử, Liên nhục, Đan bì, Trạch tả, Chi tử, Sài hồ.

Cách dùng: Đem sắc với 1,5 lít nước đến khi còn 400ml thì dừng lại, chia thuốc làm 2 lần uống trong ngày.

thảo dược trị suy nhược thần kinh
Cây Mã Đề thảo dược trị suy nhược thần kinh hiệu quả

Thuốc đông y chữa suy nhược thần kinh

1. Bài thuốc Huyết Phủ Trục Ứ Thang

“Huyết Phủ Trục Ứ Thang” thường được dùng để chữa suy nhược thần kinh với các triệu chứng nhức đầu, mất ngủ, chóng mặt, ù tai,…

Thành phần: Đương quy, Đào nhân, Xuyên ngưu tất, Sinh đại hoàng, Chỉ xác, Sài hồ, Cát cánh, Hồng hoa, Xích thược, Xuyên khung.

Công dụng: Cam thảo giúp hoạt huyết, khử ứ, ích khí, chỉ thống. Đương quy, Hồng hoa giúp bổ huyết, hoạt huyết, hóa ứ. Xuyên khung, Xích thược giúp hoạt huyết, hòa vị. Ngưu tất giúp thông huyết mạch. Sài hồ giúp thanh nhiệt, an thần, giảm đau. Chỉ xác giúp ích khí, lưu thông khí huyết.

2. Bài thuốc Quy Tỳ Thang

Thành phần: Nhân sâm, Hoàng kỳ, Long nhãn, Táo nhân, Phục thần, Đương quy, Bạch truật, Viễn chí, Mộc hương, Cam thảo.

Cách dùng: Khi sắc có thể cho thêm 3 quả Đại táo, 3 lát gừng sống, sắc cùng 3 chén nước đến khi còn 1 chén thì dừng. Uống khi còn ấm.

3. Bài thuốc Tiêu Dao Thang

Thành phần: Sài hồ, Đương quy, Bạch phục linh, Cam thảo, Bạch truật, Bạch thược, Bạc hà, Sinh khương.

Cách dùng: Đem các vị thuốc (trừ bạc hà) sắc với 3 chén nước cho đến khi còn 1 chén, cho bạc hà vào, sắc trong vài phút rồi tắt bếp. Uống khi còn ấm.

Trên đây là tổng hợp các loại thảo dược trị suy nhược thần kinh cũng như những bài thuốc trị suy nhược thần kinh mà bạn có thể áp dụng. Để chữa khỏi hoàn toàn bệnh suy nhược thần kinh, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi áp dụng các bài thuốc trên. Vì liều lượng của từng loại thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám cụ thể nên người bệnh không nên tự ý sử dụng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *