tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt
Dinh dưỡng khỏe

Tại sao thú ăn tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt?

Tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt? Những loài động vật ăn cỏ thường có tính cách hiền lành và trầm tính. Vậy thì tại sao chúng lại lựa chọn thực vật làm thức ăn duy trì sự sống mà không phải là thịt như các loài thú khác?

Động vật ăn cỏ ăn các loại thảo mộc, và thành phần chủ yếu của thảo mộc là xenlulôzơ không dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Lựa chọn khôn ngoan của loài thú ăn cỏ

Để bắt được các loài động vật khác, không chỉ đòi hỏi nhiều sức lực mà đôi khi còn lấy đi mạng sống của chính chúng. Vì vậy, chỉ những con vật có tính cách hung dữ và sức mạnh lớn hơn mới có thể làm được. Hơn nữa, ngay cả những loài săn mồi như sư tử, hổ, báo vốn có bản chất xuất chúng cũng không thể thành công lần nào chúng cũng thường đói và no.

tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt
Lựa chọn khôn ngoan của loài thú ăn cỏ.

Một số loài ăn thịt sẽ không kiếm được thức ăn trong vài ngày. Vì vậy, những con vật có khả năng kém, bản tính ngoan ngoãn, ham ăn lớn phải chọn thức ăn thay thế dễ kiếm hơn.

Các loại thực vật như lá cây, rễ cỏ,… ở khắp mọi nơi, số lượng rất lớn, có thể dễ dàng kiếm được mà không tốn nhiều công sức. Do đó, hươu, ngựa, gia súc, cừu và các động vật khác áp dụng chiến lược cho ăn an toàn hơn và chọn ăn các loại thảo mộc. Có thể ăn no mà không bị phản công, và chúng trở thành động vật ăn cỏ trong vương quốc động vật.

Kỹ năng đặc biệt của động vật ăn cỏ

Tuy chất dinh dưỡng trong thức ăn thực vật không phong phú như thịt, nhưng không thiếu các chất dinh dưỡng như chất béo, chất bột đường, chất đạm, chất khoáng, vitamin. Giải thích tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt nhưng vẫn duy trì được

tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt
Kỹ năng đặc biệt của động vật ăn cỏ.

Động vật ăn cỏ chỉ cần ăn vừa đủ là đã có thể tiếp đủ năng lượng, không chỉ duy trì sự sống, mà còn phát triển mạnh mẽ. Do đó, các loài động vật ăn cỏ như hươu, nai, ngựa, trâu bò, cừu, v.v., Khi chúng không nghỉ ngơi, chúng sẽ liên tục tìm cỏ để ăn. Hơn nữa, do các chất dinh dưỡng trong thực vật thường tương đối đơn lẻ và chứa các loại axit amin không hoàn chỉnh. Nên nhiều loài động vật ăn cỏ sẽ ăn nhiều loại thực vật để cân bằng dinh dưỡng.

Bạn có thể nói rằng một lượng lớn các thành phần trong thảo mộc là xenluloza, và xenluloza rất khó tiêu hóa và hấp thụ. Hầu hết các loài động vật chỉ có thể bài tiết xenluloza này qua phân của chúng.

Làm thế nào để động vật ăn cỏ tiêu hóa được chất xơ này?

Trên thực tế, so với động vật ăn thịt, động vật ăn cỏ có những thay đổi thích nghi với thức ăn thực vật và có khả năng tiêu hóa xenlulôzơ mạnh hơn. Trước hết, loài gặm nhấm có răng cửa không ngừng phát triển. Gia súc, dê, cừu và các động vật bò khác có răng hàm chuyên biệt để mài. Động vật nhai lại như gia súc, cừu, hươu và lạc đà cũng được trang bị một biện pháp đối phó với nước carbon.

tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt
Làm thế nào để động vật ăn cỏ tiêu hóa được chất xơ này?

Khả năng tiêu hóa cũng giả thích tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt. Động vật ăn cỏ cũng có ruột dài hơn cơ thể của chúng nhiều lần. Ví dụ, chiều dài ruột của thỏ gấp 20 lần chiều dài cơ thể của nó và ruột của dê bằng chiều dài cơ thể của nó. 22 lần.

Hơn nữa, thành trong của đường ruột động vật ăn cỏ có những chỗ lồi lõm nhỏ, đồng thời có nhiều nếp gấp, không bằng phẳng. Không chỉ làm tăng bề mặt tiếp xúc với thức ăn thực vật và ruột, mà còn làm cho thức ăn trong ruột nhanh chóng. Quá trình di chuyển bị chậm lại để các chất dinh dưỡng trong thức ăn có thể được hấp thụ ở mức độ lớn nhất.

Hệ tiêu hóa đặc biệt giúp hấp thụ dinh dưỡng

Chắc chắn bạn chưa xem:

máy chạy bộ elip

máy chạy bộ elip

máy chạy bộ

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, ngoài những biến đổi thích nghi nói trên trong hệ tiêu hóa của động vật ăn cỏ. Trong cơ quan tiêu hóa của chúng còn có rất nhiều vi khuẩn cộng sinh, có hàng chục loài và số lượng vô cùng lớn. Những vi sinh vật này không chỉ có thể giúp phân hủy thức ăn từ cỏ, mà quan trọng hơn, những vi sinh vật này sẽ được động vật ăn cỏ tiêu hóa và hấp thụ. Chúng có thể thu được protein có giá trị và các chất dinh dưỡng khác.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên thì bạn đã biết tại sao thú ăn cỏ không cần ăn thịt. Bên cạnh đó là những điều thú vị về thế giới động vật ăn cỏ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *