suy tuyến giáp khi mang thai
Sức khỏe

Suy tuyến giáp khi mang thai làm ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Suy tuyến giáp khi mang thai làm ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Cũng như cho bạn những cách phòng tránh bệnh xảy ra nếu bạn muốn mang thai hay đang trong thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân của suy giáp trong thai kỳ là không rõ. Tuy nhiên, khi mang thai cơ thể sẽ tăng khả năng dung nạp i-ốt để đảm bảo mức sản xuất hormone tuyến giáp bình thường. Ở nước ta, đặc biệt là các vùng miền núi, thức ăn thường thiếu i-ốt nên hầu hết người dân nơi đây thường mắc bệnh bướu cổ. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện tốt chương trình phòng chống bướu cổ của Bộ Y tế là sử dụng muối iốt thay cho muối ăn thông thường trong bữa ăn hàng ngày.

Tìm hiểu về suy tuyến giáp khi mang thai

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, có chức năng điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, tuyến giáp tăng lượng iốt để đảm bảo mức sản xuất hormone tuyến giáp bình thường. Vì vậy, ở những người không có đủ i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày, tuyến giáp có thể to ra khi mang thai. Khoảng 1% bị bệnh tuyến giáp khi mang thai.

Suy tuyến giáp khi mang thai là tình trạng giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu sẽ gây ra hiện tượng suy giáp. Khi đó chức năng của tuyến giáp sẽ bị rối loạn và không tiết ra đủ hormone tuyến giáp. Nguyên nhân của suy tuyến giáp ở bà bầu bao gồm:

  • Nguyên nhân phổ biến nhất là viêm tuyến giáp tự miễn mãn tính, còn được gọi là bệnh Hashimoto. Bệnh có thể có từ trước khi mang thai hoặc có thể xuất hiện lần đầu tiên khi mang thai.
  • Các nguyên nhân khác của suy giáp có thể do phẫu thuật cắt tuyến giáp hoặc điều trị bằng iốt phóng xạ, hoặc do điều trị bằng Graves với liều lượng thuốc kháng giáp tổng hợp quá cao.
  • Những trường hợp có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp, người có bướu lớn, người bị viêm tuyến giáp hoặc suy giáp trong lần mang thai trước.
suy tuyến giáp khi mang thai
Tìm hiểu về suy tuyến giáp khi mang thai

Những ảnh hưởng của bệnh suy tuyến giáp khi mang thai

1. Ảnh hưởng của suy giáp đối với phụ nữ mang thai

Nếu phụ nữ không được điều trị suy giáp khi mang thai hoặc điều trị không đúng cách, mẹ có thể gặp phải tất cả các biến chứng của suy giáp như chậm chạp, táo bón, thiếu máu, yếu cơ, suy tim,…

Nguy cơ tai biến liên quan đến sản khoa bao gồm: Trẻ nhẹ cân, tiền sản giật, chảy máu sau sinh,… thậm chí là sảy thai. Những biến chứng này chủ yếu gặp ở phụ nữ bị suy giáp nặng, trong khi những trường hợp suy giáp nhẹ có thể không có triệu chứng bất thường.

2. Ảnh hưởng của suy giáp đối với thai nhi

Tuyến giáp của thai nhi chỉ được hình thành và bắt đầu hoạt động khi thai được 10-12 tuần. Trong 12 tuần đầu, thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn hormone tuyến giáp của mẹ. Nếu mẹ bị suy giáp thì con sinh ra cũng bị suy giáp. Ngoài ra, thai nhi còn phụ thuộc vào lượng i-ốt mà mẹ cung cấp.

Hormone tuyến giáp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân chia, hình thành các cơ quan cũng như sự phát triển trí não của trẻ. Nếu không điều trị thích hợp, người bệnh có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và dị tật bẩm sinh và kể cả chứng đần độn.

Trẻ bị suy giáp bẩm sinh có thể có những bất thường nghiêm trọng về phát triển cả trí tuệ và thể chất nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

suy tuyến giáp khi mang thai
Những ảnh hưởng của bệnh suy tuyến giáp khi mang thai

Một số biện pháp phòng ngừa suy tuyến giáp khi mang thai

  • Bà bầu cần chọn những thực phẩm giàu i-ốt như cá biển, trứng, sữa, rau xanh đậm, quả chín vàng,…
  • Nấu canh cần để nguội trước khi cho muối vào canh để tránh bay hơi, vì iốt rất dễ bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.
  • Ngay từ tuổi thiếu niên, nếu phát hiện bướu cổ thì phải điều trị sớm dù chỉ là bướu cổ đơn thuần.
  • Nên khám sàng lọc cho bà mẹ trong 3 tháng đầu của thai kỳ và tốt nhất cho phụ nữ muốn mang thai. Đặc biệt là ở những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh.
  • Phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp nếu muốn có thai, tốt nhất nên ổn định bệnh cho đến khi khỏi hẳn. Trong thời gian điều trị bệnh, nếu lỡ có thai ngoài ý muốn và muốn giữ thai thì cần đến ngay cơ sở y tế khám chuyên khoa nội tiết để được tư vấn và cho lời khuyên tốt nhất.
  • Sàng lọc sơ sinh ngay sau khi sinh nhằm phát hiện sớm các trường hợp suy giáp bẩm sinh để trẻ được điều trị sớm, tránh để lại hậu quả lâu dài.
suy tuyến giáp khi mang thai
Một số biện pháp phòng ngừa suy tuyến giáp khi mang thai

Tóm lại, suy tuyến giáp khi mang thai ảnh hưởng không nhỏ đến mẹ và thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy, để phòng tránh suy giáp, tốt nhất các mẹ nên tầm soát trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *