Rối loạn nội tiết tuyến giá
Sức khỏe

Rối loạn nội tiết tuyến giáp là gì? Những phương pháp điều của bệnh

Rối loạn nội tiết tuyến giáp là gì? Những phương pháp điều trị của bệnh là như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi để bạn hiểu rõ hơn về loại bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Có rất nhiều bệnh lý về rối loạn nội tiết tuyến giáp từ đơn giản đến phức tạp và ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhận biết các triệu chứng của từng loại bệnh khác nhau không hề đơn giản, tuy nhiên bạn có thể nắm sơ qua một số dấu hiệu cơ bản của từng loại bệnh trong bài viết sau đây.

Rối loạn nội tiết tuyến giáp là gì?

Rối loạn nội tiết tuyến giáp hay rối loạn tuyến giáp đề cập đến những thay đổi bất thường về mức độ hormone được sản xuất bởi phần này của tuyến giáp. Dựa trên nồng độ hormone tuyến giáp, các bác sĩ phân loại các tình trạng này thành hai nhóm chính:

Cường giáp: Một lượng lớn hormone tuyến giáp được sản xuất dẫn đến dư thừa số lượng, còn được gọi là tăng tiết hormone tuyến giáp.

Suy giáp: hay còn gọi là nhược giáp, xảy ra khi cơ thể không có đủ hormone tuyến giáp cần thiết.

Vậy rối loạn tuyến giáp có nguy hiểm không?  Hormone tuyến giáp có nhiệm vụ điều hòa sự trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời kích thích sự sinh sản và tăng trưởng của các tế bào. Do đó, sự thiếu hụt hoặc dư thừa hormone tuyến giáp đều gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. 

Hơn nữa trẻ bị suy giáp bẩm sinh nếu không được bổ sung hormone tuyến giáp kịp thời sẽ có nguy cơ để lại di chứng trên hệ thần kinh, dẫn đến nguy cơ chậm chạp, kém phát triển về thể chất và trí não. Mặt khác, mọi người đều có nguy cơ bị rối loạn tuyến giáp. Tuy nhiên, theo thống kê, tình trạng này phổ biến hơn ở người lớn, đặc biệt là phụ nữ.

Rối loạn nội tiết tuyến giá
Rối loạn nội tiết tuyến giáp là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nội tiết tuyến giáp

1. Suy giáp

 •  Mệt mỏi
 •  Khả năng tập trung kém hoặc cảm thấy lờ đờ
 •  Da khô
 •  Táo bón
 •  Cảm thấy lạnh
 •  Đau cơ và khớp
 •  Phiền muộn
 •  Chảy máu âm đạo dai dẳng hoặc đau bụng kinh ở phụ nữ.

2. Cường giáp

 •  Run tay
 •  Buồn nôn
 •  Tim đập nhanh
 •  Mệt mỏi
 •  Không dung nạp nhiệt
 •  Tăng nhu động ruột
 •  Tăng tiết mồ hôi
 •  Vấn đề tập trung
 •  Giảm cân không chủ ý.

3. Hạt giáp

Các hạt tuyến giáp là những cục hoặc khối u bất thường nằm trong tuyến giáp. Có thể có một hoặc nhiều hạt giáp, kích thước khác nhau. Nếu hạt này quá lớn, nó có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến sự chèn ép của các cấu trúc xung quanh. Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập trên đây. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Rối loạn nội tiết tuyến giá
Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nội tiết tuyến giáp

Những phương pháp dùng để điều trị rối loạn nội tiết tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp có thể được điều trị bằng thuốc hoặc trong một số trường hợp, cần phải phẫu thuật. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào bệnh lý cụ thể của tuyến giáp.

1. Thuốc nội tiết tuyến giáp

Bạn có thể dùng thuốc để thay thế hormone tuyến giáp bị thiếu trong bệnh suy giáp. Hormone tuyến giáp tổng hợp có sẵn ở dạng thuốc viên. Ngược lại, trong bệnh cường giáp, thuốc có thể được sử dụng để giảm sản xuất hormone tuyến giáp hoặc ngăn chặn sự phóng thích của chúng. Các loại thuốc khác có thể được sử dụng để giúp kiểm soát các triệu chứng của cường giáp, chẳng hạn như tăng nhịp tim. Nếu cường giáp không được kiểm soát bằng thuốc, bạn có thể loại bỏ nó bằng bức xạ.

2. Phẫu thuật tuyến giáp

Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ một bướu cổ lớn hoặc một khối u hoạt động quá mức trong tuyến. Phẫu thuật là cần thiết khi bạn có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Nếu tuyến giáp được cắt bỏ hoàn toàn, người bệnh sẽ phải uống bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp hàng ngày. Phẫu thuật tuyến giáp cũng có thể được sử dụng trong bệnh Graves (cắt một phần tuyến giáp) và là phương pháp điều trị được lựa chọn trước khi điều trị RAI và kháng giáp. 

Rối loạn nội tiết tuyến giá
Những phương pháp dùng để điều trị rối loạn nội tiết tuyến giáp

Những thói quen sinh hoạt hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn tuyến giáp

Những thói quen sống sau đây có thể giúp bạn hạn chế sự tiến triển của rối loạn tuyến giáp:

 • Ăn kiêng giúp cải thiện mức năng lượng, điều này rất quan trọng khi bạn đối mặt với tình trạng buồn ngủ vào ban ngày và mệt mỏi liên quan đến tuyến giáp. Bạn nên có những bữa ăn nhỏ, đủ chất dinh dưỡng để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.
 • Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp tăng cường đốt cháy năng lượng, giúp giảm cân, giảm căng thẳng.
 • Tập yoga, thiền, hít thở sâu hoặc chỉ thư giãn với một số loại nhạc nhẹ nhàng để giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Ngủ đủ giấc sẽ cải thiện tình trạng mệt mỏi hàng ngày. Bạn cần bố trí và giữ phòng ngủ thoáng mát, ấm áp, tránh cafein sau 6 giờ tối.
 • Tái khám thường xuyên và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn hoặc chăm sóc người bị bệnh.

Rối loạn nội tiết tuyến giáp có nhiều bệnh lý khác nhau như: cường giáp, suy giáp, bướu cổ, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân của mỗi bệnh có thể từ tuyến giáp, từ tuyến yên hoặc từ vùng hại đồi. Việc nghi ngờ mắc bệnh về tuyến giáp đòi hỏi bạn phải có những hiểu biết nhất định về các bệnh lý này. Và việc đi khám để được điều trị là rất quan trọng, đặc biệt đối với ung thư tuyến giáp – bệnh ung thư có tiên lượng rất tốt khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *