duong-an-kieng-cho-nguoi-tieu-duong
Sức khỏe

Người mắc bệnh tiểu đường có di truyền không ? Bệnh tiểu đường có di truyền không ?

Người mắc bệnh tiểu đường có di truyền không ? Bệnh tiểu đường có di truyền không ? Trong gia đình tôi thì ông ngoại và dượng tôi đang bị mắc bệnh tiểu đường, tôi thấy cả hai người rất khó khăn trong việc giữ sao lượng đường không tăng cao, ăn uống rất khổ mà ngay cả người nấu ăn cũng căng thẳng vì sợ lỡ có gì sẽ không đền được.

Cả hai người đều trang bị cho mình một cái máy xét nghiệm lượng đường cầm tay, cứ hàng tháng sẽ chích lấy máu từ đầu ngón tay và xem thử lượng đường trong máu đã thế nào rồi. Ông ngoại tôi thi không phải lo nhiều vì ông đã có thể ăn nhạt và sống một cuộc sống lành mạnh, có dượng tôi trước đây là một người ăn uống thoải mái, nhậu suốt sáng nên khi bị tiểu đường và ăn uống khắt khe lại thì bị khó chịu và chưa thích ứng được. Vậy các con của dượng tôi có bị di truyền tiểu đường không ?

Bệnh tiểu đường có di truyền không ?

Di truyền và lựa chọn lối sống đóng một vai trò

Bệnh tiểu đường có một số nguyên nhân: di truyền và lối sống là những nguyên nhân quan trọng nhất. Sự kết hợp của các yếu tố này có thể gây ra kháng insulin, khi cơ thể bạn không sử dụng insulin tốt như bình thường. Kháng insulin là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiểu đường

Di truyền học đóng một vai trò trong bệnh tiểu đường 

Bệnh tiểu đường có thể di truyền. Điều đó không có nghĩa là nếu mẹ hoặc cha của bạn bị (hoặc đã) mắc bệnh tiểu đường loại 2, bạn được đảm bảo sẽ phát triển bệnh này; thay vào đó, nó có nghĩa là bạn có cơ hội lớn hơn để phát triển bệnh. Các nhà nghiên cứu biết rằng bạn có thể thừa hưởng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng sẽ rất khó xác định gen nào mang nguy cơ này. Cộng đồng y tế đang nỗ lực để tìm ra các đột biến gen nhất định dẫn đến nguy cơ mắc phảibenh-tieu-duong-co-di-truyen-khong

Phong cách sống cũng rất quan trọng

Gen đóng một vai trò trong bệnh tiểu đường, nhưng lựa chọn lối sống cũng rất quan trọng. Bạn có thể, ví dụ, có một đột biến di truyền có thể làm cho bạn dễ bị tiểu đường nhưng nếu bạn chăm sóc tốt cho cơ thể của bạn, bạn có thể không phát triển bệnh tiểu đường.

Cho rằng hai người bị đột biến gen giống nhau. Một trong số họ ăn uống đầy đủ, theo dõi lượng cholesterol và giữ được thể lực tốt, và người còn lại bị thừa cân (BMI lớn hơn 25) và không hoạt động. Những người thừa cân và ít vận động có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường vì những lựa chọn lối sống nhất định ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ cơ thể bạn sử dụng insulin.

Các lựa chọn lối sống ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường bao gồm:

  • Ít vận động:  Hoạt động thể chất có nhiều lợi ích — một trong số đó là nó có thể giúp bạn tránh được bệnh tiểu đường loại 2, nếu bạn dễ mắc bệnh.
  • Lựa chọn lập kế hoạch bữa ăn không lành mạnh:  Một kế hoạch bữa ăn chứa nhiều thực phẩm giàu chất béo và thiếu chất xơ (bạn có thể lấy từ ngũ cốc, rau và trái cây) làm tăng khả năng mắc loại 2.
  • Thừa cân / Béo phì:  Thiếu tập thể dục và lựa chọn lập kế hoạch bữa ăn không lành mạnh có thể dẫn đến béo phì hoặc làm bệnh trầm trọng hơn. Thừa cân làm cho bạn có nhiều khả năng bị kháng insulin và cũng có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường và các yếu tố khác như chế độ ăn uống , lối sống và môi trường, gen từ ông bà bố mẹ cũng là một phần nhỏ trong quá trình dẫn đến bệnh tiểu đường thôi, quan trọng là bản thân chúng ta

Nguồn : https://www.golddetectors.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *