Mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì
Sức khỏe

Mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì để điều trị mụn hiệu quả?

Bị mụn nhọt ở mông không chỉ gây đau đớn mà còn làm cho nhiều người khó chịu. Hiện nay, có nhiều cách để điều trị mụn nhọt hiệu quả trong đó có thuốc kháng sinh. Vậy khi bị mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì để mau khỏi?

Thuốc kháng sinh từng là lựa chọn đầu tiên của bác sĩ da liễu dùng để điều trị mụn nặng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả khi dùng thuốc kháng sinh bạn cần chọn đúng loại. Bài viết sau sẽ cho bạn biết bị mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì?

Trong trường hợp nào bạn có thể trị mụn bằng thuốc kháng sinh?

Trước khi tìm hiểu bị mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì? Bạn cần biết trong trường hợp nào bạn có thể trị mụn bằng thuốc kháng sinh. Bởi lẽ, không phải lúc nào bị mụn bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để có cách điều trị thích hợp.

1.1. Da bị mụn trứng cá

Nếu da bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng, bạn nên dùng thuốc kháng sinh dạng uống. Thông thường sự lựa chọn ưu tiên để trị mụn này là tetracycline hoặc minocycline. Nhóm thuốc kháng sinh này có công dụng chống viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ. Ngoài ra còn có macrolid có tác dụng kìm hãm và làm cho vi khuẩn rơi vào trạng thái ngủ đông.

Mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì
Có thể dùng thuốc kháng sinh khi bị mụn nhọt và mụn trứng cá

Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc kháng sinh nào cũng có thể làm cho vi khuẩn phát triển kháng thuốc. Vì vậy, loại kháng sinh đường bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn. Bạn cũng không nên chỉ dùng duy nhất thuốc kháng sinh để điều trị mụn. Trên thực tế cho thấy, các bác sĩ da liễu luôn khuyến cáo bạn nên kết hợp điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống và bôi ngoài da.

1.2. Da bị mụn đầu trắng hay mụn đầu đen

Nếu da bạn chỉ bị mụn đầu trắng hoặc đầu đen thì không cần sử dụng đến kháng sinh. Bạn hãy chọn những sản phẩm trị mụn hoặc tẩy da chết có chứa acid salicylic. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dụng cụ để lấy mụn một cách vệ sinh và an toàn.

1.3. Da bị mụn có mủ và nhiều loại mụn

Nếu tình trạng da của bạn phức tạp với mụn mủ và nhiều loại mụn khác. Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh đường uống kết hợp với thuốc bôi ngoài da không chứa kháng sinh tại chỗ. Các nghiên cứu đã chứng minh về hiệu quả của sự kết hợp này. Thuốc bôi không chứa kháng sinh có khả năng làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn mụn phát triển.

Mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì?

Bị nhọt ở mông uống kháng sinh gì để đạt hiệu quả điều trị? Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh chữa mụn nhọt ở mông tốt nhất:

2. 1. Tetracycline

Tetracycline là một trong những loại thuốc kháng sinh dạng viên uống giúp trị mụn phổ biến. Bạn có thể sử dụng loại thuốc này trong trường hợp da bị viêm do nhiễm khuẩn nặng.  Tetracycline giúp giảm viêm, sát khuẩn gây ra mụn trên bề mặt của da. Bằng cách kiểm soát số lượng vi khuẩn, loại thuốc này kiểm soát tình trạng viêm tuyến bã nhờn giúp hồi phục da.

2.2. Minocycline

Minocycline có khả năng kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả. Vì vậy loại thuốc kháng sinh này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nhờ đó trị mụn tốt hơn.

Mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì
Thuốc kháng sinh trị mụn Minocycline

2.3. Clindamycin

Mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì để điều trị mụn hiệu quả nhất? Clindamycin là loại thuốc kháng sinh có thể dùng để uống hoặc bôi ngoài da. Thuốc giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây ra mụn và giảm sưng hiệu quả.

Cách sử dụng thuốc kháng sinh điều trị mụn nhọt ở mông hiệu quả

Với câu hỏi mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Điều trị mụn là tình trạng lâu dài cần phải có thời gian, ít nhất khoảng 3–4 tháng. Để đảm bảo hiệu quả của thuốc kháng sinh, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

3.1. Kết hợp tất cả những loại thuốc được bác sĩ kê toa

Khi bạn chỉ sử dụng kháng sinh, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng và kháng thuốc. Đây cũng là lý do vì sao bác sĩ da liễu sẽ kê toa 1 loại thuốc kháng sinh với thuốc trị mụn không chứa kháng sinh khác.

3.2. Vệ sinh da nhẹ nhàng

Khi bị mụn nhọt, bạn có thể “ám ảnh” với việc phải thường xuyên làm sạch da. Thực tế, vệ sinh vùng mông quá nhiều sẽ khiến da kích ứng và làm mụn thêm nghiêm trọng hơn. Khi đó việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị mụn có thể bị giảm đi hiệu quả.

3.3. Đừng bỏ qua lịch hẹn tái khám với bác sĩ

Mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì
Khi điều trị mụn nên thường xuyên tái khám

Bác sĩ cần biết da của bạn có đáp ứng tốt với liệu trình điều trị đặt ra hay không. Thuốc kháng sinh có rất nhiều loại và mỗi cá nhân có thể sẽ cần sử dụng một loại khác nhau.

3.4. Duy trì thói quen chăm sóc da sau trị mụn

Khi da đã sạch mụn, bạn cần sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tránh tái phát. Hãy trao đổi và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để duy trì kết quả. Bạn cũng cần phải giảm dần nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị mụn.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi mụn nhọt ở mông uống kháng sinh gì? Mụn nhọt không phải là một căn bệnh gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn trở nên nặng, thuốc kháng sinh có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo trong điều trị. Để đạt được kết quả lâu dài đòi hỏi bạn phải thật sự nghiêm túc và kiên trì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có lại làn da sáng mịn và sạch mụn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *