Mụn nhọt ở mông bị vỡ phải làm sao và xử lý như thế nào?

110

Mụn nhọt ở mông bị vỡ làm cho nhiều người lo lắng và không biết phải làm sao? Bởi lẽ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nhiễm khuẩn nguy hiểm. Tham khảo ngay bài viết để biết cách xử lý mụn nhọt bị vỡ nhé.

Bị mụn nhọt ở mông tuy không ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng bất tiện cho người bệnh. Nặn mụn là cách loại bỏ những nốt mụn phiền phức mà nhiều người suy nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, khi mụn nhọt ở mông bị vỡ họ không biết làm sao để đảm bảo an toàn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn những cách xử lý mụn nhọt hiệu quả nhất.

Mụn nhọt ở mông bị vỡ phải làm sao để đảm bảo an toàn?

Khi nhọt ở mông bị vỡ do đến thời điểm ‘’chín muồi’’, bạn có thể áp dụng các bước sau:

1.1. Bước 1: Khử trùng và vệ sinh da tay sạch sẽ

Trước khi quyết định động vào mụn nhọt bị vỡ thì bạn cần đảm bảo tay sạch sẽ. Bạn có thể khử trùng và rửa tay sạch bằng xà phòng để loại bỏ những vi khuẩn xâm nhập. Sau đó, bạn lau khô tay bằng khăn mềm và sạch để tránh nguy cơ gây viêm nhiễm. Nếu bạn không thể tự động vào vùng da mụn nhọt ở mông thì nên nhờ người thân trợ giúp.

Mụn nhọt ở mông bị vỡ

Mụn nhọt ở mông vỡ ra khi đã “”chín muối”

1.2. Bước 2: Xử lý nhọt ở mông bị vỡ

Mụn nhọt ở mông bị vỡ sẽ kèm theo có mủ bên trong và trồi lên trên bề mặt da. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả dịch mủ và ngòi nhọt bên trong mụn. Vì vậy, để loại bỏ hết sạch dịch mủ, bạn dùng tay ấn nhẹ nhàng xung quanh vùng mụn. Điều này sẽ giúp tất cả dịch mủ và cồi mụn trồi hết ra ngoài.

Sau khi bạn thấy không còn dịch mủ thì sử dụng gạc vô trùng thấm hết mủ và máu. Điều này sẽ giúp mụn nhọt không lây lan sang những vùng da lân cân. Bạn nên thực hiện càng nhẹ nhàng càng tốt để tránh gây ra đau đớn và để lại sẹo khi mụn biến mất.

1.3. Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị mụn nhọt

Sau khi đã loại bỏ sạch dịch mủ và máu, bạn dùng chất khử trùng để vệ sinh sạch sẽ vùng mông. Sau đó bạn rửa lại bàn tay thật sạch bằng xà phòng hay dung dịch khử trùng.

Một số phương pháp giúp loại bỏ cồi mụn nhọt hoàn toàn

Cũng có một số trường hợp mụn nhọt ở mông bị vỡ ra khi chưa đủ ‘’chín muồi’’. Để loại bỏ dịch mủ và cồi mụn nhọt trong trường hợp này, bạn thực hiện bằng những biện pháp sau:

2.1. Chườm ấm

Bạn dùng khăn mềm và sạch nhúng vào nước ấm chườm xung quanh vùng da bị mụn nhọt. Điều này sẽ giúp giảm đau và khiến những dịch mủ nhanh chóng tích tụ lại.

Chườm ấm sẽ có tác dụng đẩy nhanh những dịch mủ trong nốt mụn nhọt. Ngoài ra, nó còn giúp mụn nhọt mau khô nước và làm dịu đi cơn đau nhức. Bạn chỉ cần đặt một cái khăn ấm mềm và sạch lên vùng da xung quanh bị mụn nhọt. Bạn đặt trong khoảng vài phút rồi lặp lại động tác tương tự từ 3 – 4 lần trong ngày.

Khi thấy mụn nhọt đã mưng mủ thì lau sạch và vệ sinh sạch sẽ lại bằng chất khử trùng. Để tránh tình trạng viêm nhiễm và lan rộng của mụn nhọt thì dùng gạc vô trùng băng lại. Bạn cần thường xuyên thay băng để tránh nhiễm trùng và bỏ vào thùng rác ngay.

2.2. Dùng tinh dầu tràm trà

Mụn nhọt ở mông bị vỡ

Sử dụng tinh dầu tràm trà để loại bỏ cồi mụn nhọt

Tinh dầu tràm có tác dụng kháng sinh và kháng khuẩn được chiết xuất từ lá của cây tràm trà Úc. Khi những nốt mụn nhọt ở mông bị vỡ ra do tác động lực, bạn nên bôi tinh dầu này. Điều này sẽ giúp kháng viêm và hỗ trợ làm lành vết mụn một cách nhanh chóng.

Bạn có thể sử dụng tăm bông sạch để thấm tinh dầu tràm trà rồi bôi lên mụn nhọt. Bạn có thể dùng loại dầu này cho trường hợp mụn nhọt chưa bị vỡ. Việc này sẽ giúp ngăn chặn việc sản sinh những loại vi khuẩn khi mụn vỡ. Nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào thì nên ngừng thoa ngay.

Những điều cần lưu ý khi mụn nhọt ở mông bị vỡ

Khi mụn nhọt ở mông bị vỡ, bạn cần tiến hành làm khô nước. Mặc dù mụn nhọt không thể lây nhiễm nhưng những vi khuẩn bên trong nó thì có. Vì vậy, bạn nên đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Trong vài tiếng đồng hồ sau khi bị vỡ, mụn nhọt vẫn sẽ tiếp tục chảy nước. Vì vậy, để tránh tình trạng gây viêm nhiễm bạn hãy thoa một ít kem kháng sinh hoặc lotion. Bạn cũng đừng quên sử dụng băng gạc băng lại và nhớ thay băng thường xuyên.

    Mụn nhọt ở mông bị vỡ

    Khi mụn nhọt bị vỡ có thể sử dụng thuốc bôi kháng sinh

  • Không nên băng quá kín và quấn băng chặt trên nốt mụn nhọt. Mà bạn nên để mụn nhọt có nơi được thông thoát nhằm làm cho vết thương nhanh chóng lành. Tuy nhiên, bạn không nên để mụn nhọt tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời. Bởi vì điều này sẽ gây bỏng cho vùng da bị tổn thương do mụn nhọt gây ra.
  • Sau khi thấy mụn nhọt đã vỡ, bạn vẫn nên tiếp tục chườm ấm từ 3 – 4 ngày.Điều này sẽ giúp các dịch mủ chảy ra hết bên ngoài. Khăn để chườm ấm phải nhất định được giặt thật sạch và phơi dưới ánh nắng mặt trời để diệt vi khuẩn.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời mụn nhọt ở mông bị vỡ cần phải làm gì? Nếu những nốt mụn nhọt không được xử lý đúng cách sẽ gây nhiễm trùng và lây lan. Đối với những người có sức đề kháng tốt, chỉ sau vài tuần thì mụn nhọt sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn vẫn không thuyên giảm, kèm theo nhiều triệu chứng khác. Tốt nhất, bạn hãy đến cơ sở ý tế uy tín để được xử lý và điều trị thích hợp.

Bình luận