đột quỵ ở trẻ nhỏ
Sức khỏe

Đột quỵ ở trẻ nhỏ có nguyên nhân gì và biểu hiện của chúng ra sao?

Đột quỵ ở trẻ nhỏ có nguyên nhân gi và biểu hiện của chúng ra sao sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng. Hy vọng khi bạn đã được tìm hiểu những thông tin về đột quỵ thì có thể chú ý hơn những hành động bất thường của trẻ.

Hầu hết mọi người nghĩ về đột quỵ như một căn bệnh của tuổi già. Nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ đột quỵ cao như người già. Trẻ sơ sinh dễ bị đột quỵ trong 28 ngày đầu sau sinh hơn cha mẹ thường nghĩ. Tuy nhiên, đột quỵ ở nhóm tuổi rất trẻ này phần lớn vẫn chưa được phát hiện và do đó không được điều trị.

Nguyên nhân và dấu hiệu đột ngụy ở trẻ nhỏ

1. Nguyên nhân đột quỵ ở trẻ nhỏ

Đột quỵ não ở trẻ em được chia làm 2 loại, đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết. Đặc biệt, đột quỵ do xuất huyết sẽ phổ biến hơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ xuất huyết ở trẻ em là dị dạng động mạch não và chứng phình động mạch não. Khi trẻ bị phình động mạch não hoặc dị dạng động mạch não, trẻ thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đôi khi có thể bị đau đầu, co giật,… Nhưng khi các tổn thương này vỡ ra sẽ gây xuất huyết não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, bạn cần nhận biết sớm những trường hợp xuất huyết não này.

2. Các dấu hiệu đột quỵ ở trẻ em là gì?

Đối với trẻ lớn, các dấu hiệu đột quỵ cũng giống người lớn như: méo miệng, nói ngọng, liệt nửa người đột ngột.

Ở trẻ nhỏ, những dấu hiệu này rất khó nhận biết. Có nhiều trường hợp đột quỵ không có triệu chứng rõ ràng mà chỉ đau đầu, nôn mửa, hôn mê. Các triệu chứng này rất chung chung và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

đột quỵ ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân và dấu hiệu đột ngụy ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân và triệu chứng của đột quỵ ở trẻ sơ sinh là gì?

1. Nguyên nhân đột quỵ ở trẻ sơ sinh

Trong thời kỳ mang thai, protein đi qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi, giúp giảm nguy cơ chảy máu. Tuy nhiên, điều này khiến thai nhi có nguy cơ bị đông máu và đột quỵ cao hơn. Ngoài ra, cục máu đông đôi khi có thể hình thành trong nhau thai và lưu thông trong máu của thai nhi. Những cục máu đông này cuối cùng có thể di chuyển đến não của bé và gây ra đột quỵ.

Trong quá trình mang thai và sinh nở, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị đột quỵ. Quá trình sinh nở có thể gây nhiều áp lực lên đầu của bé. Áp lực trong các động mạch và tĩnh mạch trong đầu của em bé có thể hình thành các cục máu đông và gây ra đột quỵ.

Ngoài ra, trẻ sinh ra có mật độ tế bào máu dày hơn hầu hết chúng ta khiến trẻ có nguy cơ bị đông máu. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, tình trạng mất nước có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông.

2. Biểu hiện đột quỵ ở trẻ sơ sinh

Đột quỵ ở trẻ sơ sinh thường không có triệu chứng lâm sàng, thường không được chẩn đoán, do đó không được điều trị cho đến khi trẻ lớn hơn. Các triệu chứng thường gặp ở trẻ lớn và người lớn, chẳng hạn như các vấn đề về ngôn ngữ, liệt nửa người hoặc mất thăng bằng, rất khó hoặc không thể phát hiện ở trẻ sơ sinh.

Trong số trẻ sơ sinh không có triệu chứng đột quỵ, phần lớn là bị động kinh. Co giật, động kinh là dấu hiệu đột quỵ dễ nhận biết nhất ở lứa tuổi này. Các triệu chứng của co giật ở trẻ sơ sinh đôi khi rất khó phát hiện và bao gồm những điều sau:

  • Các chuyển động trên khuôn mặt lặp đi lặp lại, bao gồm mút, nhai hoặc chuyển động mắt.
  • Có cử động bàn đạp chân bất thường
  • Nhìn chằm chằm
  • Ngừng thở do nhịp tim chậm
  • Co giật liên tục ở các cơ mặt, lưỡi, cánh tay, chân hoặc các vùng khác
  • Co thắt hoặc cứng cơ
  • Co giật đơn lẻ và nhanh chóng của một cánh tay hoặc chân hoặc toàn bộ cơ thể.
đột quỵ ở trẻ nhỏ
Nguyên nhân và triệu chứng của đột quỵ ở trẻ sơ sinh

Cách sơ cứu và phòng ngừa đột quỵ ở trẻ nhỏ

Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo, khi trẻ có các dấu hiệu trên, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa thần kinh. Đối với trẻ em, phòng chống đột quỵ hiện đang là một thách thức rất lớn và khó khăn trên thế giới.

Vì ở người lớn, bệnh nhân đột quỵ có các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, xơ vữa động mạch, béo phì,… Ở trẻ em không có các yếu tố nguy cơ này. Như đã nói ở trên, phần lớn nguyên nhân là do bẩm sinh, dị dạng động mạch não hoặc phình động mạch não không rõ ràng khi chưa vỡ. Vì vậy, rất khó để phòng ngừa đột quỵ ở trẻ em.

đột quỵ ở trẻ nhỏ
Cách sơ cứu và phòng ngừa đột quỵ ở trẻ nhỏ

Đột quỵ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác do các triệu chứng không rõ ràng. Nó có thể bị nhầm lẫn với bệnh viêm màng não, vì đôi khi em bé bị sốt kèm theo nó. Nó có thể bị nhầm lẫn với bệnh động kinh nếu bé có dấu hiệu co giật. Thậm chí có thể nhầm với các bệnh đường tiêu hóa do bé bị nôn trớ.

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân đột quỵ ở trẻ nhỏ là gì và các triệu chứng nhận biết bệnh ra sao rồi phải không nào. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn cảnh giác hơn với những biểu hiện cứ ngỡ là bình thường nhưng lại có nguy cơ bất thường ở trẻ nhỏ nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *