clorpheniramin 4 có tác dụng gì
Dinh dưỡng khỏe

Clorpheniramin 4 có tác dụng gì? Cách sử dụng sản phẩm

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc giúp điều trị các bệnh dị ứng. Trong đó có thể kể đến thuốc clorpheniramin 4 được nhiều người tin dùng. Vậy clorpheniramin 4 có tác dụng gì cho trẻ nhỏ?

Đối với nhiều người đang muốn sử dụng thuốc clorpheniramin 4 sẽ có nhiều thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết clorpheniramin 4 có tác dụng gì? Cách sử dụng clorpheniramin 4 như thế nào cho đúng cách.

Thuốc clorpheniramin 4 là gì?

Trước khi tìm hiểu clorpheniramin 4 có tác dụng gì? Bạn cần biết clorpheniramin 4 là gì? Chlorpheniramine là một loại thuốc thuộc nhóm kháng histamin. Và được chỉ định chữa trị các triệu chứng dị ứng, sốt cỏ khô và các bệnh cảm lạnh thông thường. Thuốc dị ứng clorpheniramin 4 đặc biệt hiệu quả với các triệu chứng như phát ban, chảy nước mắt, ngứa mắt, ngứa mũi, ngứa họng, ngứa da, ho, chảy nước mũi và hắt xì hơi.

Thuốc dị ứng clorpheniramin được hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của histamin mà cơ thể ta tạo ra trong để chống lại các tình trạng dị ứng. Bên cạnh đó, thuốc dị ứng clorpheniramin còn giúp ức chế acetylcholine. Giúp giảm tiết dịch của cơ thể làm giảm triệu chứng như chảy nước mắt và chảy nước mũi.

clorpheniramin 4 có tác dụng gì
Thuốc clorpheniramin 4 mg

Các thuốc dị ứng mũi, trị ho và cảm lạnh đã được khoa học chứng minh không an toàn hoặc kém hiệu quả cho trẻ em dưới 6 tuổi. Do đó, bạn không được sử dụng thuốc dị ứng clorpheniramin 4mg để chữa trị các triệu chứng cảm lạnh ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Tăng liều thuốc dị ứng mũi clorpheniramin không giúp chữa trị khỏi hoàn toàn với tác nhân dị ứng hoặc rút ngắn thời gian bệnh. Ngược lại còn có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Để giảm nguy cơ này, bạn nên tuân thủ cẩn thận những hướng dẫn về liều lượng của thuốc. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc này chỉ để giúp trẻ nhỏ dễ ngủ hơn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn hoặc dược sĩ về những phương pháp khác làm giảm các triệu chứng ho và cảm lạnh (như uống đầy đủ nước, sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà hoặc xịt mũi…).

Thuốc clorpheniramin 4 có tác dụng gì cho trẻ nhỏ?

Clorpheniramin 4 cho trẻ nhỏ có thành phần chính là Clorpheniramin maleat và tá dược vừa đủ cho 1 viên. Sản phẩm clorpheniramin 4 được bào chế dưới dạng viên nén.

Vậy clorpheniramin 4 có tác dụng gì cho trẻ sơ sinh? Tác dụng của thuốc clorpheniramin 4 cho trẻ nhỏ được các bác sĩ khẳng định với những hiệu quả như sau:

  • Clorpheniramin 4mg cho trẻ sơ sinh được chỉ định sử dụng cho người bị viêm mũi dị ứng theo mùa và quanh năm.
  • Clorpheniramin 4mg cho trẻ sơ sinh còn được dùng để chữa trị các triệu chứng khác như: nổi mề đay, histamin gây viêm mũi vận mạch, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, phù mạch, phù Quincke, dị ứng với thức ăn, phản ứng huyết thanh, côn trùng cắn, ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu…. Đều có thể dùng thuốc Clorpheniramin 4mg để điều trị.

Cách sử dụng clorpheniramin 4

Clorpheniramin 4 có tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào? Nếu bạn tự mua thuốc dị ứng clorpheniramin mà không được bác sĩ kê đơn. Hãy đọc kỹ tất cả các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng sản phẩm. Trường hợp được bác sĩ điều trị kê đơn thuốc này, bạn hãy dùng theo sự chỉ dẫn.

clorpheniramin 4 có tác dụng gì
Thuốc clorpheniramin 4mg có tác dụng điều trị bệnh dị ứng

Thuốc dị ứng clorpheniramin 4mg có một số dạng bào chế như viên nén, viên nang hoặc dạng lỏng, dùng vào đường uống cùng với thức ăn hoặc không. Bạn cần tuân thủ hướng dẫn về liều lượng trên nhãn hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Nếu người bệnh bị đau dạ dày, nên sử dụng thuốc dị ứng mũi clorpheniramin sau khi ăn hoặc uống khi bụng no.

Khi sử dụng clorpheniramin 4 dạng viên nang phóng thích chậm, bạn hãy uống toàn bộ viên thuốc. Không nên nghiền nát hay nhai viên thuốc dạng phóng thích chậm, phóng thích kéo dài. Vì khi sử dụng như vậy có thể giải phóng tất cả thuốc cùng lúc dẫn đến tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Ngoài ra, bạn không được bẻ nhỏ viên nén phóng thích kéo dài trừ khi bác sĩ hoặc dược sĩ yêu cầu.

Đối với thuốc dị ứng clorpheniramin thuộc dạng lỏng, bạn nên sử dụng thiết bị định liều thuốc đặc biệt để nhận được liều dùng chính xác. Không được sử dụng thìa gia dụng để định liều lượng khi sử dụng. Đối với thuốc dạng hỗn dịch, bạn hãy lắc đều chai thuốc trước mỗi lần dùng.

Liều lượng thuốc dị ứng mũi clorpheniramin tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ đáp ứng chữa trị. Bạn không tự ý tăng liều hoặc uống nhiều lần trong ngày nhiều hơn so với khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa hoặc hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Bài viết trên cũng đã trả lời cho câu hỏi ‘’clorpheniramin 4 có tác dụng gì?’’ Khi sử dụng loại thuốc này cho trẻ sơ sinh bạn cần tham khảo kỹ trước ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra bạn không được tự ý tăng liều lượng khi không có sự chỉ định của chuyên gia nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *