chạy bộ giảm mỡ
Máy chạy bộ

Chạy bộ giảm mỡ được không? Nguyên tắc chạy bộ giảm cân

Chạy bộ giảm mỡ đang là cách giảm cân hiệu quả được nhiều người thực hiện. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn nguyên tắc chạy bộ giảm cân đúng cách. Để đạt được hiệu quả giảm mỡ bạn cần chạy bộ trong bao lâu?

Chạy bộ giảm mỡ là cách giảm cân an toàn và mang lại nhiều hiệu quả nhất định. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng đây là cách giảm cân rất tự nhiên. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả bạn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Để biết nguyên tắc chạy bộ giảm mỡ thừa đúng cách bạn có thể tìm hiểu bài viết này.

Nguyên tắc chạy bộ giảm mỡ đúng cách và hiệu quả

Để chạy bộ giảm mỡ đem lại hiệu quả bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

1.1. Bổ sung năng lượng

Đúng là cần bổ sung năng lượng như không phải loại thực phẩm nào bạn cũng nên sử dụng. Nếu sử dụng sai thực phẩm, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi và nặng nề trong khi tập. Theo các chuyên gia khuyến cáo, trước khi chạy 30-60 phút bạn nên ăn ít tinh bột. Hoặc bạn cũng có thể uống 1 tách cafe để giúp tinh thần tỉnh táo và tập trung hơn. Việc này giúp cho bạn có thể chạy được lâu và xa hơn làm tăng hiệu quả.

1.2. Lựa chọn bài tập phù hợp

chạy bộ giảm mỡ
Chạy bộ thường xuyên giúp giảm cân hiệu quả

Không phải bất kỳ ai cũng quan tâm và chú ý đến nguyên tắc này. Thực tế, việc chạy nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào thể lực của mỗi người. Bạn hãy chạy từ từ khi mới bắt đầu chạy bộ nhé. Sau đó, duy trì tốc độ đều đặn ở giữa bài tập và khi cuối bài thì tăng tốc dần. Điều này sẽ góp phần vào việc đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.

1.3. Thay đổi địa hình thường xuyên

Đừng cố gắng chạy mãi trên cùng một địa hình luyện tập. Thay vào đó, các bạn hãy cố gắng chạy ở nhiều dạng địa hình khác nhau như đồi núi, biển,… Việc này giúp đốt cháy năng lượng và mỡ thừa rất tốt. Đồng thời,khi thay đổi địa điểm và hít thở không khí tự nhiên trong lành sẽ mang đến một số lợi ích cho sức khỏe.

Với những bạn có thói quen tập luyện bằng máy chạy bộ tại nhà. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì hiện nay trên các máy đều có chức năng leo dốc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chạy với độ dốc dưới 6% để tránh bị chấn thương.

1.4. Thử với bài tập chạy nâng cao gối

Cùng với việc chạy bộ thông thường, bạn nên tham khảo một số bài chạy mới như nâng cao gối. Bài tập này bạn nên áp dụng ở đầu hoặc cuối buổi luyện tập. Khi gối được nâng cao, sự tạo góc vuông với bụng sẽ góp phần làm tăng cơ bụng và cơ chân rất tốt.

1.5. Kết hợp với các bài tập giảm mỡ khác

Theo các chuyên gia, giảm mỡ nên được thực hiện đồng loạt chứ không riêng vùng bụng. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân trong thời gian ngắn thì nên kết hợp chạy bộ với các bài tập như Squat hay Plank…

Chạy bộ giảm mỡ bao lâu là tốt và có hiệu quả?

Việc chạy bộ giảm mỡ bụng và toàn thân đối với nhiều người là điều không hề đơn giản. Bạn phải tính toán được thời gian và quãng đường chính xác nếu muốn đạt hiệu quả như ý. Ngược lại, nếu bạn không biết cách sẽ làm cho mỡ tích tụ nhiều hơn.

Cụ thể, với mục tiêu là giảm mỡ bụng, mỗi ngày bạn nên tập chạy bộ từ 30- 1 tiếng. Bởi lẽ chất bé chỉ được đốt cháy nhiều sau khi vận động 30 phút. Nếu không thể tình thời gian, mỗi ngày bạn chạy với nguyên tắc 5km và duy trì tần suất từ 3 – 5 lần/ tuần.

chạy bộ giảm mỡ
Chạy bộ 3-5 tuần giúp loại bỏ mỡ thừa

Bạn đừng nên luyện tập chạy bộ quá sức ở những buổi tập đầu tiên. Tốt nhất bạn hãy chạy 1km, sau đó tăng dần khoảng 500 – 1km sau mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn dần thích ứng kịp thời với cường độ hoạt động cao. Và cuối mỗi buổi tập, bạn nên dành ra 3-5 phút để đi bộ hoặc thực hiện các động tác nhẹ nhàng để thả lỏng cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Chế độ dinh dưỡng dành cho người chạy bộ giảm mỡ

Song song với việc chạy bộ giảm mỡ thì bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chế độ ăn ảnh hưởng đến 60% hiệu quả. Khi chạy bộ giảm mỡ người tập cần có chế độ ăn như sau:

  • Trước khi tập luyện khoảng 30-60 phút bạn nên ăn một ít tinh bột và chất đạm. Khi chạy với chiếc bụng rỗng sẽ khiến cơ thể bạn không có nguồn năng lượng.
  • Sau khi chạy bộ, bạn cũng nên ăn chút đồ ăn nhẹ để hồi phục sức khỏe. Việc ăn sau khi tập sẽ không làm cho mỡ bụng của bạn bị tăng lên. Mà ngược lại sẽ giúp cho cơ bắp của bạn được khỏe mạnh và trở nên săn chắc hơn.

    chạy bộ giảm mỡ
    Chạy bộ giảm cân và mỡ thừa trên máy chạy bộ
  • Lưu ý, khi chạy bộ giảm cân thì bạn không nên ăn quá nhiều tinh bột và chất béo. Những chất này sẽ góp phần làm cho mỡ thêm tích tụ trong cơ thể nhiều hơn. Bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất khoáng, rau và hoa quả
  • Khi chạy bộ bạn nên cung cấp đủ và kịp thời nước cho cơ thể. Khi vận động mạnh như chạy bộ sẽ khiến cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo và mất nhiều nước. Vì thế, bạn cần luôn chuẩn bị nước để kịp thời bổ sung cho cơ thể được khỏe mạnh.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết nguyên tắc chạy bộ giảm mỡ hiệu quả. Bên cạnh việc chạy bộ ngoài trời bạn cũng có thể sử dụng máy chạy bộ tại nhà để luyện tập. Bạn có thể yên tâm rằng hiệu quả mà nó mang lại cũng không hề thay đổi. Và khi chạy bộ để giảm mỡ bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống có khoa học. 

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *