xử lý khi bị đột quỵ
Sức khỏe

Cách xử lý khi bị đột quỵ mà bạn phải trang bị ngay cho mình

Cách xử lý khi bị đột quỵ mà bạn phải trang bị ngay cho mình sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn biết được khi bị đột quỵ cần làm gì để giúp người bệnh mau chóng qua cơn nguy kịch.

Đột quỵ có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau các bệnh ung thư và tim mạch nhưng có đến 40% người nhà bệnh nhân không biết dấu hiệu cũng như cách xử lý để được cấp cứu kịp thời. Vậy nên những kiến thức và thông tin dưới đây có thể giúp bạn không còn luống cuống khi gặp phải những tình trạng thế này.

Dấu hiệu nhận biết để có cách xử lý khi bị đột quỵ

Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã đưa ra từ “FAST” để phổ cập các dấu hiệu của bệnh đột quỵ “FAST” có nghĩa là nhanh (phản ứng tức thì), viết tắt của: Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian) để giúp người thân nhận biết các dấu hiệu của người bị đột quỵ.

1. Mặt

Dấu hiệu dễ nhận thấy là mặt bệnh nhân bị méo, thường trong trường hợp bệnh tiến triển đột ngột. Đôi khi, người bệnh chỉ cảm thấy tê, cứng một bên mặt hoặc vùng hạ vị. Nhưng cũng có một số biểu hiện tinh vi hơn cần bạn để ý như khuôn mặt bệnh nhân có thể không cân đối: 

  • Nhân trung hơi lệch sang một bên so với bình thường; 
  • Nếp mũi, má bên yếu thường bị xệ;
  • Nếu nghi ngờ, bạn cần yêu cầu bệnh nhân mỉm cười vì sự biến dạng có thể rõ ràng hơn.
xử lý khi bị đột quỵ
Dấu hiệu đột quỵ qua mặt

2. Tay

Dấu hiệu rõ mười mươi của bệnh đột quỵ chính là tay bị liệt. Nhưng trước đó có thể tiến triển dần dần như:

  • Tê một tay; vụng về trong các nhiệm vụ và công việc quen thuộc (ví dụ: gặp khó khăn trong việc viết lách, ăn uống).
  • Ngoài tay, ở chân cũng có một số dấu hiệu: dễ vấp ngã mà không rõ nguyên nhân; đi lại khó khăn hoặc nặng hơn bình thường; nhấc chân lên cao không, dễ rơi dép,…

3. Lời nói

Một số người bị đột quỵ có biểu hiện “nói lắp” hoặc nói đớt, khó nói, môi hoặc lưỡi bị cứng hoặc tê. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường vì vậy hãy yêu cầu bệnh nhân nói một vài câu đơn giản sao cho mạch lạc. Từ đó có thể nhận thấy người bệnh nói không rõ ràng, nói chậm hơn bình thường hoặc phải gắng sức khi nói.

xử lý khi bị đột quỵ
Dấu hiệu đột quỵ qua lời nói và miệng

4. Thời gian

Các dấu hiệu trên có thể kéo dài hoặc chỉ thoáng qua nhưng lặp đi lặp lại, có thể xuất hiện cùng lúc hoặc chỉ một vài dấu hiệu. Đột quỵ là căn bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian vàng” cấp cứu. Theo các chuyên gia, bệnh nhân đột quỵ cần được vận chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt, chỉ trong 3 giờ đầu khi đột quỵ có thể đảm bảo bệnh nhân tránh được nguy cơ tử vong và các di chứng khác. Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu trên, cần nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Cách xử lý khi bị đột quỵ

Cách xử lý khi thấy người bị đột quỵ mà bạn nên xem xét và thực theo như sau:

  • Trong khi chờ xe cấp cứu 115, càng nhanh càng tốt, đặt bệnh nhân ở tư thế nghiêng 30-45 độ, mặc quần áo rộng rãi.
  • Nếu tim người bệnh ngừng đập, cần tiến hành ngừng tuần hoàn ngay và kêu cứu những người xung quanh.
  • Trong trường hợp người bệnh bị nôn, cần xoay người bệnh sang một bên, tránh để đờm và nước bọt vào mũi, phổi.
  • Nếu bệnh nhân lên cơn co giật, ngay lập tức dùng đũa quấn vào miếng giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi.
  • Đặc biệt, trong thời gian chờ nhân viên y tế 115, người nhà không được cho bệnh nhân ăn uống gì vì nguy cơ cao bị sặc, gây tắc đường thở.
xử lý khi bị đột quỵ
Cách xử lý khi bị đột quỵ

Một số quan niệm sai lầm trong cấp cứu đột quỵ

Chích máu ngón tay là một kinh nghiệm hoàn toàn sai lầm: Đối với cách xử lý đột quỵ bằng cách dùng kim châm vào 10 đầu ngón tay hay thùy tai để đánh thức người bệnh rồi đưa đi cấp cứu là phản khoa học. Chúng làm lãng phí “thời gian vàng” ở người bệnh trường hợp khẩn cấp.

Dùng thuốc “An cung” không đúng chỉ định: Đột quỵ có hai dạng: thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm khoảng 85% các ca đột quỵ hiện nay. Đây là tình trạng đột quỵ do cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, cản trở lưu lượng máu lên não. Đột quỵ do xuất huyết chiếm 15% trường hợp, là tình trạng mạch máu nuôi não bị vỡ, chảy máu ồ ạt, gây xuất huyết não. Nguyên nhân khiến mạch máu bị vỡ là do thành động mạch yếu hoặc xuất hiện các vết nứt, rò rỉ.

Thuốc “An cung” chỉ có tác dụng chữa bệnh thiếu máu. Riêng đối với trường hợp đột quỵ xuất huyết thì tuyệt đối không được dùng An cung vì chúng sẽ khiến tình trạng xuất huyết của người bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nhiều người hoang mang về cách xử lý khi bị đột quỵ, nghĩ rằng bệnh nhân đột quỵ không nên động đậy vì sẽ nguy hiểm. Trên thực tế, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đột quỵ đến cơ sở y tế gần nhất và điều trị kịp thời. Nếu bệnh nhân ở nhà, không đưa đến bệnh viện sẽ vô tình làm mất đi thời gian vàng có thể chữa khỏi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *