cách đạp xe không mệt
Xe đạp tập

Cách đạp xe không mệt khi di chuyển quãng đường dài

Đạp xe đường dài bạn sẽ di chuyển từ nơi này sang nơi khác giúp thân thiện môi trường. Nhưng nếu bạn không quen cách vận động này rất dễ bị đuối sức và mệt mỏi. Vậy cách đạp xe không mệt trên chặng đường dài như thế nào?

Đạp xe là một bộ môn vận động được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, khi chạy xe trong quãng đường dài sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách đạp xe không mệt và di chuyển nhanh. 

Cách đạp xe không mệt trước khi luyện tập

Trước khi tập luyện bạn cần tuân thủ các nguyên tắc trong cách đạp xe không mệt như sau:

1.1. Lựa chọn trang phục thoải mái và phù hợp khi đạp xe

cách đạp xe không mệt
Khi đạp xe nên chọn trang phục phù hợp

Khi chọn quần áo khi tập xe, bạn nên chọn trang phục thoải mái và dễ thấm hút mồ hôi. Điều này đóng vai trò quan trọng trong cách đạp xe không mệt. Bởi vì trong khi đạp xe cơ thể bạn sẽ vận động khá nhiều nên mồ hôi sẽ thoát ra. Ngoài ra, lượng vi khuẩn và chất độc hại cho cơ thể cũng thoát ra.

Đồng thời khi đạp xe đạp tập thể thao các cơ khớp hoạt động liên tục khiến cơ thể nóng lên. Do đó bạn nên chọn quần áo thật thoải mái để quá trình luyện tập hiệu quả hơn.

1.2. Khởi động kỹ trước khi đạp xe

Khởi động trước khi tập luyện giúp làm nóng cơ thể được chia thành 2 phần. Một là động tác căng cơ bắp, hai là động tác làm nóng cơ thể. Nếu cơ bắp không được kéo căng và khởi động kĩ trước khi đạp xe. Hiệu suất quá trình vận động sẽ bị ảnh hưởng, gây chấn thương và mệt mỏi

Khởi động cơ thể sẽ làm cho cơ thể chuyển từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động. Thông qua các động tác như xoay cổ tay, cánh tay, lắc eo và bụng,…

Có thể bạn quan tâm:

Cách đạp xe không mệt trong khi tập luyện

Trong khi luyện tập bạn cần lưu ý một số điều dưới đây trong cách đạp xe không mệt:

2.1. Tiết kiệm sức lực cho cả quãng đường dài

Bắt đầu đạp xe đạp tập với một tốc độ nhanh sẽ khiến bạn cảm thấy tươi mới trong suốt chặng đường. Và bạn nghĩ rằng mình sẽ có thể nhanh chóng trở về nhà. Nhưng trên thực tế đã chứng minh rằng, điều này sẽ không tạo được độ bền lâu dài cho bạn. Bạn sẽ cảm thấy mệt và mất sức trong quãng đường về sau. Chính vì vậy, bạn hãy giữ sức khỏe trong cả quãng đường dài để tránh mệt mỏi.

2.2. Giữ nhịp độ hơi thở ổn định trong cả quãng đường

Những chặng đường dài thường đòi hỏi bạn phải có sức lực bền bỉ. Lý tưởng nhất là khi bạn vận động và duy trì tốc độ tương ứng với khoảng 70% nhịp tim tối đa của mình. Bạn có thể không đo được nhịp tim trên cả một quãng đường dài. Nhưng hơi thở khi đạp xe của bạn sẽ giúp bạn nhận biết điều này. Nếu bạn có dấu hiệu thở dốc, chứng tỏ bạn đã thấm mệt khi đạp xe. Hãy duy trì một vận tốc ổn định và phù hợp để không bị mất nhiều sức.

cách đạp xe không mệt
Một người bạn đồng hành sẽ làm bạn không buồn chán

2.3. Đạp xe cùng bạn bè

Một chặng đường dài sẽ trở nên ngắn nếu bạn đồng hành cùng bạn bè của mình. Đạp xe theo nhóm người luôn luôn mang đến cho bạn nhiều niềm vui hơn khi đạp đơn lẻ. Bởi vì bạn sẽ thường cảm thấy buồn chán nếu chặng đường tập luyện quá dài. Những người đồng hành này sẽ gián tiếp giúp cho quãng đường trở nên ngắn hơn. Và bạn cũng có thể duy trì được niềm vui này trong suốt hành trình khi đạp xe trong quãng đường dài.

2.4. Liên tục di chuyển

Bạn có thể nghỉ chân một chút nếu cảm thấy quá mệt và không thể tiếp tục đi tiếp. Nhưng việc đạp xe quá lâu sẽ khiến cho đôi chân dễ bị trùng xuống. Thậm chí sẽ khiến cho bạn không còn muốn đạp xe tiếp nữa. Sẽ tốt hơn nếu bạn duy trì việc di chuyển liên tục trong suốt cả quãng đường.

Cách đạp xe không mệt sau khi tập

Trong cách đạp xe không mệt sau khi tập luyện bạn cần lưu ý một số điều sau:

3.1. Cung cấp nước cho cơ thể

Nước là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết trong và sau mỗi chuyến đi. Một khi cơ thể bạn bị mất nước, máu của bạn sẽ dày lên và mọi thứ cũng trở nên khó khăn hơn. Cũng giống như nạp nguyên liệu, cung cấp nước giúp bạn làm mới lại bản thân và tiếp tục hành trình. Sau khi kết thúc bài tập bạn nên uống một lượng nước vừa đủ và không nên vội vã.

cách đạp xe không mệt
Bắt đầu với tốc độ vừa phải sẽ tránh mất sức về sau

3.2. Sau một giờ đạp xe bạn có thể ăn

Tùy thuộc vào chặng đường phía trước mà bạn quyết định có nạp năng lượng hay không. Trước khi đạp xe 30 phút bạn có thể ăn một ít thức ăn nhẹ rồi đạp xe. Bạn nên nhớ không nên ăn quá no sẽ làm dạ dày khó chịu. Và sau khi đạp xe 1 tiếng bạn mới có thể được ăn để đảm bảo tiêu hóa. 

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn cách đạp xe không mệt trong chặng đường dài. Bạn có thể tham khảo và áp dụng thử cho bản thân mình vào lần tập tiếp theo. Ngoài việc tập xe ngoài trời, bạn có thể sử dụng xe đạp tập thể thao tại nhà. Những nguyên tắc trên bạn cũng có thể áp dụng khi sử dụng xe đạp tập nhé.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *