hat-cau-chua-tieu-duong
Sức khỏe

Các biến chứng và cách điều trị chăm sóc tiểu đường ở chân

Bàn chân và cẳng chân là những vị trí thường xảy ra các biến chứng tiểu đường ở chân với những bệnh nhân tiểu đường. Vì thế mà ta cần lưu ý cẩn thận cũng như biết cách chăm sóc bàn chân bệnh nhân tiểu đường để tránh khỏi những rủi ro ngoài ý muốn.

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu cung cấp cho chân và bàn chân của bạn. Điều này khiến những người bị ảnh hưởng có nguy cơ cao bị loét bàn chân và chân có thể bị nhiễm trùng, và trong trường hợp xấu nhất, có thể bị hoại thư (nơi mô chết, dẫn đến việc phải cắt cụt chi). Nếu bạn bị tiểu đường , bạn có nguy cơ cao mắc nhiều vấn đề sức khỏe liên quan, bao gồm cả bàn chân hoặc cắt cụt chân . Đó là khi bạn phải phẫu thuật cắt bỏ một chi hoặc một chữ số như ngón chân hoặc ngón tay. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số điều để giữ cho bàn chân và đôi chân của bạn khỏe mạnh. Và nếu bác sĩ đề nghị cắt cụt chi, bạn vẫn có thể bảo vệ sức khỏe của mình và ngăn ngừa các vấn đề sau này.

Các biến chứng tiểu đường ở chân

Tổn thương thần kinh

Chấn thương ở bàn chân hoặc cẳng chân có thể gây đau đớn, nhưng ở những người bị bệnh thần kinh tiểu đường (tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường), cảm giác bị mờ đi và các vết thương nhẹ có thể không được phát hiện và không được điều trị, có khả năng dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hơn.

Mất cảm giác nhiệt độ cũng là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với thương tích ở những người bị bệnh tiểu đường. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như bỏng do nước nóng hoặc ngồi quá gần lò sưởi.bien-chung-tieu-duong-o-chan

Bệnh thần kinh do tiểu đường cũng có thể dẫn đến tổn thương khớp, xương, cơ và cấu trúc của bàn chân.

Ngoài tê, bệnh thần kinh do tiểu đường đôi khi cũng có thể dẫn đến cảm giác khó chịu như ngứa ran, đau và bỏng rát ở chân và bàn chân.

Tuần hoàn kém

Rối loạn tuần hoàn, đặc biệt là các động mạch bị tắc nghẽn, thường xảy ra ở chi dưới của những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bị thương, các khu vực có lưu thông kém sẽ lâu lành và nếu không được chăm sóc, những vết thương đó có thể phát triển thành vết loét hoặc thậm chí trở thành hoại tử. Nếu nguồn cung cấp máu bị suy giảm nghiêm trọng, vết loét có thể xảy ra ngay cả khi không bị thương.

Thiếu máu cung cấp cho cơ chân cũng có thể dẫn đến đau chân khi đi bộ, thường xảy ra sau khi đi bộ một khoảng cách nhất định và sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Điều này được gọi là phân đoạn ngắt quãng.

Sự nhiễm trùng

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các vết loét hoặc vết loét trên bàn chân và chân có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn và mất nhiều thời gian để chữa lành hơn ở những người bị tiểu đường so với những người không bị tiểu đường. Nhiễm trùng cũng dễ lây lan sang các mô khác, bao gồm cả xương bên dưới.

Bệnh động mạch (hoặc động mạch) ngoại vi  còn được gọi là PAD

xảy ra khi mảng bám tích tụ trong động mạch và làm giảm lưu lượng máu đến bàn chân và chân. Khá phổ biến ở những người Mỹ cao tuổi, PAD thậm chí còn nhiều hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường, làm tăng sự tích tụ mảng bám. Dấu hiệu ban đầu có thể là đau chân không liên tục, tức là đau chân khi đi bộ và hết khi nghỉ ngơi.

Loét chân và bệnh thần kinh ngoại vi

Mặc dù loét bàn chân do tiểu đường có thể là kết quả hoặc biến chứng của PAD, chúng cũng có thể do bệnh thần kinh ngoại vi hoặc thiếu cảm giác ở bàn chân, cũng là do bệnh tiểu đường gây ra. Những bệnh nhân này sẽ không cảm thấy đau nếu họ bị một vết loét hở trên bàn chân. Các vết loét không được điều trị sẽ rất nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường.bien-chung-tieu-duong-o-chan

Cách điều trị chăm sóc bàn chân bệnh nhân tiểu đường

1. Tổn thương thần kinh và tuần hoàn kém: 

Điều trị cụ thể các tình trạng có thể ảnh hưởng đến chân và bàn chân ở những người mắc bệnh tiểu đường – bệnh thần kinh do tiểu đường và tuần hoàn kém ở chân và bàn chân – là cần thiết.

Kiểm soát chặt chẽ lượng glucose trong máu đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh, làm chậm sự tiến triển của nó và giúp cải thiện các triệu chứng.

Giảm các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh thần kinh do tiểu đường và lưu thông kém đến chân và bàn chân cũng có thể hữu ích. Bao gồm các:

  • không hút thuốc lá;
  • điều trị huyết áp cao;
  • quản lý mức cholesterol; và
  • giảm cân nếu thừa cân.

2. Bệnh động mạch: 

Đi bộ hàng ngày thường là đơn thuốc đầu tiên, miễn là không có vấn đề sức khỏe nào khác, chẳng hạn như vết loét trên bàn chân. Đi bộ làm tăng lưu lượng máu đến chân và bàn chân và cuối cùng cũng có thể làm giảm đau chân. Trước khi bắt đầu tập thể dục, hãy nhớ thảo luận với bác sĩ. Những bệnh nhân có các triệu chứng PAD nên đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ phẫu thuật mạch máu.

3. Điều trị loét bàn chân tiểu đường

Có thể ngăn ngừa loét bằng cách kiểm tra chân thường xuyên và đi giày phù hợp dành cho người tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường bị loét chân nên được đánh giá bởi một nhóm phòng ngừa cắt cụt chi hoặc cứu hộ chi bao gồm bác sĩ phẫu thuật mạch máu và bác sĩ nhi khoa.

Nguồn : https://www.golddetectors.info/

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *