Dinh dưỡng khỏe

Bạn biết gì về bệnh giời leo?

Bạn biết gì về bệnh giời leo? Một trong những bệnh liên quan đến da phổ biến hiện nay đó là bệnh giời leo – có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Thế nhưng, rất ít người hiểu rõ về sự nghiêm trọng của bệnh này. Vậy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Khi nhắc đến bệnh giời leo, ta nghĩ ngay đến những cơn đau đớn. Tuy là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay nhưng rất ít ai hiểu rõ và nắm được các thông tin liên quan về triệu chứng này. Bạn biết gì về bệnh giời leo? Để tìm hiểu rõ về căn bệnh này, cùng điểm qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh giời leo ( hay còn gọi là bệnh zona) còn có tên khoa học là Herpes Zoster, là một bệnh nhiễm trùng dây thần kinh và vùng da xung quanh nó, gây ra chứng phát ban đau đớn. Bệnh zona do cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu (varicella-zoster) gây ra. Sau khi bạn mắc bệnh thủy đậu, vi-rút này sẽ tồn tại trong cơ thể bạn trong vài năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh zona xảy ra khi virus hoạt động trở lại. Virus đang hoạt động sẽ di chuyển dọc theo dây thần kinh đến da của bạn và gây phát ban.Người ta ước tính rằng cứ bốn người thì có một người mắc ít nhất một đợt bệnh zona trong đời.

  • Các triệu chứng của bệnh giời leo

Triệu chứng chính của bệnh giời leo là đau, sau đó phát ban phát triển thành mụn nước ngứa , có biểu hiện tương tự như bệnh thủy đậu. Các mụn nước mới có thể xuất hiện trong tối đa một tuần, nhưng vài ngày sau khi xuất hiện, chúng có màu hơi vàng, bong ra và khô đi.

Sau đó, vảy hình thành ở vị trí mụn nước, có thể để lại sẹo nhẹ.

Cơn đau có thể liên tục, âm ỉ hoặc cảm giác nóng rát và cường độ của nó có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Thỉnh thoảng, bạn có thể bị đau nhói và vùng da bị ảnh hưởng thường mềm.

Trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra một số triệu chứng ban đầu phát triển vài ngày trước khi phát ban đau đớn lần đầu tiên xuất hiện. Các triệu chứng ban đầu này có thể bao gồm:

  • Bỏng, ngứa ran, tê hoặc ngứa da ở vùng bị ảnh hưởng
  • Đau rát
  • Cảm giác cơ thể mệt mỏi
  • Nhiệt độ cao (sốt)

Một đợt bệnh giời leo thường kéo dài khoảng 2-4 tuần. Mọi bộ phận bất kì trên cơ thể đều cũng có thể bị ảnh hưởng, bao gồm cả mặt và mắt, nhưng ngực và bụng (bụng) là những vùng hay gặp nhất.

  • Nguyên nhân của bệnh zona (giời leo)

Hầu hết mọi người đều mắc  bệnh thủy đậu khi còn nhỏ, nhưng sau khi hết bệnh, vi rút varicella-zoster vẫn không hoạt động trong hệ thần kinh. Hệ thống miễn dịch giữ cho vi rút trong tầm kiểm soát, nhưng sau này khi lớn lên, nó có thể được kích hoạt trở lại và gây ra bệnh giời leo.

Có thể mắc bệnh giời leo nhiều hơn một lần, nhưng rất hiếm khi mắc bệnh nhiều hơn hai lần. 

Người ta không biết chính xác lý do tại sao vi-rút bệnh zona được kích hoạt trở lại ở giai đoạn sau của cuộc đời, nhưng hầu hết các trường hợp được cho là do khả năng miễn dịch bị giảm (khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật).

Đây có thể là kết quả của:

  • Tuổi già – khi bạn già đi, khả năng miễn dịch của bạn có thể giảm và bệnh zona thường xảy ra nhất ở những người trên 70 tuổi.
  • Căng thẳng về thể chất và cảm xúc – các chất hóa học được cơ thể tiết ra khi bạn căng thẳng có thể ngăn cản hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường.
  • HIV và AIDS  – những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị bệnh zona hơn phần còn lại của dân số vì hệ thống miễn dịch của họ yếu.
  • Hóa trị – thuốc hóa trị, thường được sử dụng để điều trị ung thư , có thể tạm thời làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi có vẻ ngoài khỏe mạnh đôi khi cũng có thể phát triển bệnh giời leo

Từ bài viết trên. chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức thêm về bệnh giời leo. Từ đó, có thể phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này.

Nguồn: https://www.golddetectors.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *