Bấm huyệt chữa đột quỵ
Sức khỏe

Bấm huyệt chữa đột quỵ đơn giản mà mang đến hiệu quả bất ngờ

Bấm huyệt chữa đột quỵ đơn giản mà mang đến hiệu quả bất ngờ sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được những huyệt bạn cần chú ý đến khi chuẩn bị phương pháp chữa trị bệnh đột quỵ tại nhà.

Bấm huyệt đã được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc phục hồi chức năng đột quỵ. Đây là phương pháp điều trị bổ trợ được nhiều người áp dụng nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh tai biến mạch máu não. Nếu bạn muốn chắc hẳn với lời khẳng định này thì hãy cùng theo dõi những thông tin dưới bài viết nhé.

Vì sao chọn bấm huyệt chữa đột quỵ

Bấm huyệt là phương pháp dùng các đầu ngón tay để kích thích các huyệt đạo trên cơ thể người bệnh. Từ đó giúp cơ thể người bệnh giải phóng năng lượng, cải thiện chức năng chi trên. Đồng thời, hỗ trợ điều trị suy nhược ở bệnh nhân tai biến mạch máu não hay đột quỵ, từ đó phục hồi sức khỏe và tăng khả năng hoạt động. Phương pháp bấm huyệt này đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền.

Bấm huyệt chữa đột quỵ nên được thực hiện trong vòng hai tuần, mỗi ngày một lần, mỗi lần mười phút. Không chỉ có tác dụng cải thiện chức năng tứ chi, cải thiện tình trạng suy nhược, bấm huyệt còn giúp giảm nhịp tim và điều hòa nhịp tim hiệu quả hơn so với việc dùng thuốc giả dược. Bấm huyệt chữa tai biến mạch máu não hay đột quỵ còn có tác dụng điều hòa huyết áp cho người bệnh.

Bấm huyệt chữa đột quỵ
Vì sao chọn bấm huyệt chữa đột quỵ

Cách bấm huyệt chữa đột quỵ

1. Cách bấm huyệt chữa đột quỵ

Theo kinh nghiệm của những người đã từng bấm huyệt, nếu người bị đột quỵ não có di chứng méo mặt, méo miệng, liệt dây thần kinh sọ thứ 7 thì cần phải bấm huyệt sau: Địa thương, giáp, nghinh hương, giáp sa, tình minh, ế phong, nhân trung, bách hội, đầu duy. Bấm huyệt nên được thực hiện mỗi ngày một lần.

Ngoài ra, cũng có thể ấn các huyệt chi trên gồm: 

 • Huyệt Kiên tỉnh: Điểm giữa của vai trên. 
 • Huyệt kiên ngung: Ngay dưới đỉnh vai.
 • Huyệt khúc trì: Huyệt ngoài cùng nếp gấp của khuỷu tay.
 • Huyệt hợp cốc: Nằm kẽ giữa xương đốt ngón cái và ngón trỏ.

Còn các huyệt chi dưới gồm: 

 • Huyệt lương khâu: Là huyệt bên ngoài của xương bánh chè từ góc trên đo thẳng lên 3cm.
 • Huyệt túc tam lý: Là huyệt bên ngoài của xương bánh chè từ góc dưới đo thẳng xuống 4,5cm).
 • Huyệt dương lăng tuyền: Là huyệt từ đầu dưới xương bánh chè đo xuống 3cm và đo ngang ra ngoài 1,5cm)
 • Huyệt tam âm giao: Huyệt từ lồi cao mắt cá có trong xương chày đo lên 3 thốn).

Bấm huyệt chữa đột quỵ: Dùng ngón tay cái bấm vào những huyệt trên, bấm với lực vừa phải và tăng dần lực tác động. Nhớ giữ cho người bệnh ngồi nguyên tư thế, mỗi lần bấm huyệt khoảng 30 giây đến 1 phút.

Bấm huyệt chữa đột quỵ
Cách bấm huyệt chữa đột quỵ

2. Lưu ý khi bấm huyệt chữa đột quỵ não

 • Bấm huyệt nên liên tục điều trị trong 15 ngày, sau đó nghỉ 2 ngày, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi sức khỏe người bệnh cải thiện rõ rệt.
 • Người bị di chứng đột quỵ não lâu năm nên bấm huyệt 2 lần/tuần cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.
 • Bấm huyệt chữa tai biến mạch máu não hay đột quỵ cần kết hợp với việc áp dụng các kỹ thuật xoa bóp, miết, châm, hợp, véo, day, ấn.
 • Khi xoa bóp, người bị đột quỵ có thể được đặt nằm hoặc ngồi và bấm huyệt theo quy trình trên, trong 10 – 15 phút.

Kết hợp bài tập khác chữa đột quỵ

1. Lắc đầu để ngăn ngừa đột quỵ

Các chuyên gia phân tích từ thực tế, công nhân phun sơn ít khi bị đột quỵ vì khi làm việc, đầu và cổ cử động nhiều. Chuyển động ra trước và sau của đầu có thể làm tăng sức bền của mạch máu, có lợi trong việc ngăn ngừa đột quỵ.

Cách thực hiện: ngồi thẳng lưng, thả lỏng cơ cổ, sau đó di chuyển đầu theo hướng trước, sau, trái, phải. Mỗi lần làm 30-50 lần, tốc độ chậm, ngày làm 3 lần, người huyết áp thấp có thể nằm ngửa để vận động.

2. Nắm tay để ngăn ngừa tràn máu não

Nghiên cứu cho thấy xuất huyết não liên quan đến chế độ vận động và thói quen sinh hoạt của bệnh nhân. Lười vận động, thành mạch máu não phải rất yếu, dễ gây vỡ, vậy nên hãy hoạt động tay nhiều. Cách làm như sau: Mỗi sáng, trưa, tối nắm tay 3 lần, mỗi lần từ 400-800 lần. Nhớ là nắm tay không nhé.

Bấm huyệt chữa đột quỵ
Kết hợp bài tập khác chữa đột quỵ

3. Nhún vai để tránh tắc nghẽn mạch máu trong não

Co vai có thể làm giãn dây thần kinh, mạch máu và cơ vai, kích hoạt huyết quản, tạo động lực cho dòng máu ở động mạch cổ chảy lên não. Cách thực hiện: vào mỗi buổi sáng và tối, nhún vai lên xuống, 4-8 phút mỗi lần.

Bấm huyệt chữa đột quỵ cần được thực hiện bởi các bác sĩ y học cổ truyền hoặc các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, người thân của bệnh nhân đột quỵ có thể tham gia một vài buổi tập huấn để thực hiện một số bài tập bấm huyệt cơ bản hỗ trợ điều trị đột quỵ tại nhà.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *