1 bữa nên ăn mấy bát cơm
Dinh dưỡng khỏe

1 bữa nên ăn mấy bát cơm để đảm bảo tốt cho sức khỏe?

Cơm là một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Có thể nói cơm là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của nhiều người. Vậy 1 bữa nên ăn mấy bát cơm để đảm bảo tốt cho sức khỏe của chúng ta?

Cơm có mọt vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình nước ta. Với nhiều người đang muốn giảm cân sẽ quan tâm đến câu hỏi ‘’1 bữa nên ăn mấy bát cơm?’’ Để giải đáp vấn đề này mời bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết đây.

Cơm trong mỗi bữa ăn có tầm quan trọng như thế nào?

Để biết được chúng ta 1 bữa nên ăn mấy bát cơm thì chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nó. Như các bạn đã biết thì cơm là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết ở các nước trên thế giới. Trong cơm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cơm là loại thực phẩm được sử dụng chính trong 3 bữa hằng ngày.

1 bữa nên ăn mấy bát cơm
Cơm có tầm quan trọng trong mỗi bữa ăn

Cơm được chế biến từ gạo, nấu sôi lên cùng với lượng nước vừa đủ. Khi cơm chín sẽ bốc lên mùi thơm lừng, nóng hổi rất ngon, dễ ăn và mềm dẻo.

Trong cơm cũng có chứa các tinh bột cũng như các chất khác như đạm thực vật. Các vitamin nhóm B nhất là B1, B2, vitamin E cùng với đó là 1 lượng nhỏ Fe, Zn, MG, PK, Riboflavin và Niacin.

Để tránh nhàm chán bạn có thể chế biến cơm thành nhiều món khác nhau như: cơm chiên, cơm cháy, cơm thập cẩm.

1 bữa nên ăn mấy bát cơm là tốt cho sức khỏe?

Với câu hỏi 1 bữa nên ăn mấy bát cơm để đảm bảo cho sức khỏe? Thì các chuyên gia dinh dưỡng  cho biết trong 1 bát cơm bình thường có khoảng 100 gam tương xứng với 130 calo. Từ sự ước tính này thì theo các chuyên gia thì người lớn ăn 1 ngày tầm 5 đến 7 chén là đủ.

Tuy nhiên nhiều người lại có thói quen ăn uống hơn số lượng được khuyến cáo mỗi ngày. Đặc biệt là những người lao động vất vả, làm công việc nặng nhọc ăn nhiều hơn cả, chưa tính trong đó còn chứa rất nhiều chất tinh bột. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và nếu không điều chỉnh sớm sẽ dẫn tới một số hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Khi ăn quá nhiều cơm trong 1 ngày bạn sẽ có nguy cơ xảy ra tình trạng thừa năng lượng, thừa cân. Và gây béo phì từ lượng tinh bột nói riêng cũng như toàn bộ thức ăn thu nạp trong ngày nói chung là cực kỳ cao. Một số cuộc nghiên cứu cho rằng ăn gạo trắng có liên quan cùng với tỷ lệ béo phì, nguy cơ mắc những bệnh về đái tháo đường, chuyển hóa sang bệnh về tim mạch, …

Chắc hẳn bạn đã nghe câu nói ‘’muốn sống thọ hãy ăn sáng như vua, ăn trưa như người giàu và ăn tối như hành khất’’. Bữa sáng là bữa ăn cực kỳ quan trọng, bữa trưa cũng vậy còn bữa tối thì nên ăn ít lại.

Mỗi buổi trong ngày nên ăn bao nhiêu bát cơm?

1 bữa nên ăn mấy bát cơm để đảm bảo cho sức khỏe? Bạn có thể ăn cơm theo các bữa ăn trong ngày như sau:

3.1. Buổi sáng nên ăn mấy bát cơm?

Bữa ăn sáng là cực kỳ quan trọng, chính vì thế ăn cơm nhiều vào buổi sáng là tốt nhất. Bởi buổi sáng là thời điểm đầu tiên trong ngày chúng ta phải làm việc. Ăn nhiều cơm sẽ giúp chúng ta có nhiều nguồn năng lượng để làm việc được tốt và tích cực hơn. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bữa sáng ăn từ 2 đến 3 bát rất tốt cho cơ thể.

3.2. Buổi trưa nên ăn mấy bát cơm?

Bữa trưa cũng giống như bữa sáng vậy và nó cũng cực kỳ quan trọng với chúng ta. Bởi buổi chiều chúng ta vẫn phải làm việc nên ăn nhiều cơm giúp cơ thể có nhiều năng lượng để làm việc được tốt hơn. Ăn từ 2 đến 3 bát cơm vào buổi trưa là tốt nhất cho sức khỏe.

1 bữa nên ăn mấy bát cơm
Mỗi ngày nên ăn 5-7 bát cơm để đảm bảo sức khỏe

3.3. Buổi tối nên ăn mấy bát cơm?

Bữa tối được ví von như ăn của kẻ hành khất (ý chỉ ăn mày). Ý muốn nói bạn nên ăn ít bởi sau bữa tối là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi, chúng ta không phải làm việc hay vận động. Khi cơ thể đang được nghỉ ngơi, mà lúc này chúng ta lại ăn nhiều khiến cho bộ máy tiêu hóa bị tích tụ lại. Và cơ thể dễ trở nên tăng cân hơn, nếu ăn nhiều trong bữa ăn tối với tình trạng này lâu dài dễ mắc các bệnh liên quan tới như tiểu đường, nguy hiểm hơn là bệnh tim mạch.

Bữa tối thông thường nên ăn từ 1 đến 2 bát cơm là tốt nhất. Chủ yếu bạn nên ăn nhiều các thực phẩm như rau, củ là tốt nhất.

Nếu bạn là người quá thèm ăn cơm thì có thể chuyển sang ăn gạo lứt để thay thế. Gạo lứt có ít kcal hơn gạo trắng đặc biệt nó lại giàu vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Bài viết trên cũng đã giúp bạn giải đáp 1 bữa nên ăn mấy bát cơm là hợp lý. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và có cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt. 

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *